Chủ đề nóng

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường phòng thủ biên giới biển, đất liền

Phương Đăng (theo CNA) Thứ bảy, ngày 28/06/2014 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tân Hoa xã ngày 28.6 đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Quốc phải tăng cường phòng thủ biên giới trên biển lẫn trên đất liền trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ với nhiều nước láng giềng leo thang.
Bình luận 0

Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu về vấn đề bảo vệ biên giới Trung Quốc, ông Tập yêu cầu lực lượng biên phòng giám sát, kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, sẵn sàng hành động để bảo vệ quyền hàng hải của đất nước nói riêng trong khi thực thi đường lối an ninh quốc gia nói chung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Chủ tịch Trung Quốc đưa ra bài phát biểu trên tại một "hội nghị quốc gia" diễn ra hôm qua (27.6) bao gồm sự tham dự của cả Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Zhang Gaoli.
 
Bài phát biểu trên được xem là động thái mới nhất phán ảnh lập trường quân sự cứng rắn của ông Tập.

Kể từ khi trở thành Chủ tịch Trung Quốc, (kể cả trong giai đoạn chuyển đổi quyền lực kéo dài từ tháng 11.2012 cho đến tháng 3.2013), ông Tập đã nhiều lần kêu gọi cả nước đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, đưa quân đội lực lượng “bách chiến bách thắng”.

Ngoài ra, các quan chức khác như Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ quyết liệt bảo vệ lãnh thổ mà nước này xem là thuộc chủ quyền của họ. Song, ông Vương nhấn mạnh, nước này không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác.

Bài phát biểu kêu gọi tăng cường phòng thủ biên giới trên biển, đất liền của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam đang leo thang. Việc Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán hơn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ đang khiến nhiều nước trong khu vực quan ngại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem