Chủ đề nóng

Chủ tịch Thừa Thiên-Huế nói về tình trạng nhân tài "rũ áo ra đi"

Trần Hòe Thứ hai, ngày 13/08/2018 17:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ, tình trạng nhân tài đi khỏi Thừa Thiên-Huế là nỗi lo của lãnh đạo tỉnh và của người dân Thừa Thiên-Huế.
Bình luận 0

Chiều nay (13.8), UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức họp báo công bố những hỗ trợ của tỉnh dành cho doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ trả lời nhiều câu hỏi về chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với doanh nghiệp, về vấn đề Thừa Thiên-Huế “chảy máu” nhân tài.

“Chúng ta có quyền tự hào Huế là nơi đào tạo cung cấp nhân tài cho cả nước. Nhưng ngược lại những người giỏi ở Huế nhiều khi đi hết là nỗi lo cho chúng tôi, nỗi lo cho bà con xứ Huế này” - ông Phan Ngọc Thọ bộc bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ (giữa) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Hòe

Ông Thọ nói, tình trạng chảy máu chất xám đang xảy ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam chứ không chỉ riêng ở Huế. Ở Huế, điển hình là tình trạng nhiều bác sĩ giỏi bỏ Huế mà đi. Làm sao để những người đầu đàn, đầu ngành không đi ra khỏi Huế là vấn đề không đơn giản.

Theo ông Thọ, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều đề án, nhiều dự thảo về vấn đề thu hút, giữ chân nhân tài nhưng việc này phải xem xét kỹ lưỡng. Nguyên nhân là bởi trên thực tế, nhiều địa phương trong nước đã làm việc này nhưng không thành công, chưa thành công.

“Quan điểm của cá nhân tôi, muốn thu hút nhân tài trước hết chúng ta phải có điều kiện làm việc tốt nhất để mà giữ chân họ lại. Không có cái gì bằng điều kiện để họ làm việc, cống hiến. Còn ưu đãi về nhà cửa, ưu đãi về tiền lương chẳng qua tức thời” - ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết, để thu hút nhân tài thì trước mắt cũng như lâu dài phải tăng cường hoàn thiện sản xuất kinh doanh. Nếu tỉnh có những doanh nghiệp lớn, tâp đoàn lớn thì nhân tài không những không đi khỏi Huế mà ngược lại nhân tài còn kéo về Huế. Bên cạnh đó là việc tỉnh phải có được những thiết chế nghiên cứu quy mô lớn.

“Thế hệ tôi rất nhiều người học ở nước ngoài, nghiên cứu về vật lý chất rắn, vật lý nguyên tử, họ vào Huế làm gì, họ ở Đà Lạt, TP.HCM, Hà Nội... Tôi học dầu khí về Huế thuộc diện hy hữu, tôi đi làm chính trị hy hữu vô cùng” - ông Thọ chia sẻ.

Về hỗ trợ của tỉnh dành cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, trên cương vị là người đứng đầu chính quyền tỉnh, ông cam kết quyết tâm đổi mới, tạo ra những đột phá trong tư duy quản lý và phát triển, tạo mọi điều kiện thông thoáng và minh bạch, xây dựng đầy đủ các thiết chế, hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính...  để các doanh nghiệp có thể bỏ vốn đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của tỉnh vào mục đích tạo ra lợi nhuận và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem