Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh yêu cầu rà soát báo cáo của thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra

Thứ năm, ngày 09/07/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/7, theo nguồn tin của phóng viên, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này đến Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau liên quan đến việc một thanh tra viên có báo cáo phản đối kết luận thanh tra.
Bình luận 0

Trước đó, ông Lê Đức Toàn, thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau (thành viên Đoàn thành tra số 74) có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1/2014 – 9/2019) có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra.

Từ đó, dẫn đến kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25/5/2020 (gọi tắt là kết luận thanh tra số 03) không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu rà soát báo cáo của thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra - Ảnh 1.

Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, kết luận thanh tra số 03 xác định Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan. Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Toàn cho rằng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã không thực hiện đúng Thông tư 15/2007/TT-BYT của Bộ Y tế trong việc xác định giá trị tài sản liên doanh liên kết. 

Căn cứ vào hồ sơ tiếp cận để thanh tra, ông Toàn xác định số máy lọc thận, máy CT Scanner... trong 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỷ đồng.

Cũng theo ông Toàn, từ năm 2014 đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân "mất oan" 11,9 tỷ đồng.

Ông Toàn cũng cho rằng có lợi ích nhóm trong quá trình cung cấp hóa chất, vật tư y tế ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, nhà đầu tư lắp đặt máy lọc thận và độc quyền cung cấp hóa chất, vật tư y tế... không thông qua đấu thầu, với tổng số tiền thanh toán cho nhà đầu tư lên đến hơn 23 tỷ đồng. Trong đó, có 2 mặt hàng thuốc Nacl 0,9% 500 ml và Heparin không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế, và cũng không nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của bệnh viện, nhưng bệnh viện đã đưa vào sử dụng cho bệnh nhân với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Báo cáo của ông Toàn cũng nêu việc có dấu hiệu thông thầu, lợi ích nhóm trong quá trình đấu thầu dịch lọc thận. Trong năm 2017, nhiều tháng liền, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bỏ ngoài sổ sách kế toán những khoản doanh thu từ hệ thống máy X-quang (chụp phim), máy lọc thận, máy siêu âm.

Từ đó, ông Toàn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho đối chất với Đoàn thanh tra 74, chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau nghiên cứu nội dung báo cáo của ông Lê Đức Toàn, kiểm tra rà soát lại nội dung, trình tự, thủ tục tiến hành một đoàn thanh tra, trên cơ sở đối chiếu với quy định của pháp luật, xem xét theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Sau đó, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2020.

Ngọc Quyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem