Chủ đề nóng

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nói gì trong ngày đầu đến Mỹ?

Phương Đăng Thứ tư, ngày 23/09/2015 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh mẽ tuyên bố, chính phủ của ông chưa từng thực hiện các cuộc tấn công mạng hoặc liên quan đến các hành động như vậy. Đồng thời, ông kêu gọi cải thiện quan hệ với Mỹ, cảnh báo cuộc xung đột Mỹ - Trung sẽ dẫn đến thảm họa.
Bình luận 0

(Từ trái qua phải) Tổng giám đốc Ford Motor, Mark Fields, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thống đốc bang Washington Jay Inslee nâng ly trong một bữa tiệc tối chào đón ông Tập tại khách sạn Westin Seattle đêm 22.9.

Ngay khi đặt chân tới Mỹ ngày 22.9, Chủ tịch Tập đã tham dự một bữa tiệc tối với các lãnh đạo và doanh nhân tại thành phố Seattle và có bài phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng như phản ứng của Bắc Kinh trước cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán nước này, tấn công mạng, chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh, cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Mỹ.

Danh sách khách mời bao gồm những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, - Đại diện chính quyền Obama.

Các quan khách chăm chú lắng nghe Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong bữa tiệc tối ở thành phố Seattle để chào mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Mỹ ngày 22.9.

Theo CNN, về vấn đề tấn công mạng, chủ đề ưu tiên hàng đầu trong các cuộc hội đàm Trung - Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình mạnh mẽ tuyên bố rằng, chính phủ Trung Quốc chưa từng thực hiện các cuộc tấn công mạng hoặc có liên quan đến các hành động như vậy. Ông cũng khẳng định rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng mở các cuộc "đối thoại" cấp cao với Mỹ về vấn đề này.

"Tấn công mạng đánh cắp các bí mật thương mại và xâm nhập các hệ thống của chính phủ là loại tội phạm phải bị trừng phạt theo quy định của pháp luật cũng như các quy ước quốc tế có liên quan. Chính phủ Trung Quốc không tham gia vào các hành vi như vậy và cũng không hỗ trợ cho những nỗ lực như vậy. Trung Quốc cũng là một nạn nhân bị tấn công mạng...", CNN dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại bữa tiệc tối ở thành phố Seattle trong ngày đầu tiên ông đặt chân lên đất Mỹ.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ The Wall Street Journal, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã đưa ra khẳng định tương tự rằng, hành vi tấn công và do thám trên mạng là trái phép, và Chính phủ Trung Quốc không liên quan đến nạn trộm cắp các bí mật thương mại.

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice bình luận, nạn tấn công mạng do "Trung Quốc hậu thuẫn" đang làm xói mòn hợp tác kinh tế lâu dài giữa 2 nước và "việc này cần phải dừng lại".

Ông Tập Cận Bình bắt tay cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trên bục phát biểu trong bữa tiệc tối ở Seattle hôm 22.9.

Tham dự bữa tiệc tối chào mừng ông Tập tại Seattle và lắng nghe bài phát biểu của ông, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Jack Ma nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đáp ứng mong đợi của tất cả mọi người khi đề cập đến nạn tấn công mạng - vốn là vấn đề nóng gây căng thẳng cho quan hệ song phương Trung - Mỹ.

"Đây là một vấn đề lớn đối với cả hai bên, không chỉ riêng nước Mỹ. Chúng tôi đã phải chịu tới 19 triệu cuộc tấn công mạng nhắm vào công ty của chúng tôi (Alibaba). Do vậy, an ninh mạng là vấn đề toàn cầu mà tất cả chúng ta phải cùng hợp tác với nhau để giải quyết", ông Jack Ma nhấn mạnh.

Người đàn ông giàu nhất nước Mỹ, tỷ phú Bill Gates và phu nhân Melinda chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khách sạn Westin Seattle.

Ngoài ra, phát biểu trước các quan chức và doanh nhân Mỹ, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa nhận rằng, trong những tháng gần đây, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã phải chịu nhiều áp lực và khó khăn.

Tuy nhiên, ông khẳng định, đó là những việc có thể dự đoán trước trong điều kiện môi trường kinh tế toàn cầu "phức tạp và biến động". Đồng thời, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động "trên một phạm vi thích hợp" và thị trường chứng khoán của nước này đã phục hồi sau một thời gian biến động đáng ngại. 

Đề cập đến chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Bắc Kinh, ông Tập tuyên bố, cuộc chiến chống tham nhũng của nước này không liên quan đến đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực.

"Trong chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của chúng tôi, chúng tôi đã bị trừng phạt cả hổ lẫn ruồi. Chiến dịch này không liên quan đến bất cứ cuộc đấu tranh quyền lực nào", ông Tập khẳng định.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung - Mỹ, kêu gọi cải thiện quan hệ song phương và cảnh báo rằng, xung đột Mỹ - Trung sẽ dẫn đến thảm họa và không giúp bên nào hưởng lợi.

"Chúng tôi muốn có thêm sự hiểu biết và lòng tin, giảm bất hòa và nghi ngờ... Lựa chọn xung đột và đối đầu sẽ dẫn tới thảm họa đối với cả hai nước cũng như thế giới. Nếu Trung Quốc và Mỹ hợp tác tốt, đây sẽ là nền tảng cho sự ổn định toàn cầu và giúp tăng cường hòa bình thế giới", CNN dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập dự kiến sẽ lưu lại Seattle 3 ngày trước khi tới Washington D.C gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hôm nay (24.9), ông sẽ có cuộc gặp gỡ một loạt các doanh nhân, lãnh đạo của những "gã khổng lồ" công nghệ trong một diễn đàn với sự tham dự của tỷ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft; Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple - Tim Cook; người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg; Jeff Bezos - ông chủ của Amazon cũng như các giám đốc điều hành của Boeing, IBM và Starbucks, Thị trưởng Seattle Ed Murray, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker...

Sau đó buổi tối, theo Telegraph, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có hẹn ăn tối riêng với Bill Gates tại dinh thự của người giàu nhất nước Mỹ đã sáng lập ra Microsoft.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem