Chủ đề nóng

TT Obama gửi "thông điệp rắn" tới Chủ tịch Tập Cận Bình

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 12/09/2015 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông chủ nhà Trắng hôm qua (11.9) thẳng thừng gửi thông điệp cứng rắn tới Bắc Kinh về vấn đề tấn công mạng ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 này.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng, các cuộc tấn công mạng do tin tặc Trung Quốc thực hiện nhắm vào Mỹ là hành vi "không thể chấp nhận được".

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cần phải tuân thủ các nguyên tắc và luật lệ quốc tế được xem là biện pháp để ngăn chặn cuộc khủng hoảng an ninh mạng leo thang. 

 "Cuộc khủng hoảng (an ninh mạng) đã đạt đến mức mà chúng tôi xem đó là mối đe dọa đối với các vấn đề an ninh quốc gia cốt lõi. Và chúng tôi sẽ đối phó với nó theo như những gì mà chúng tôi đã nhận định. Chúng tôi đã nói rõ với người Trung Quốc rằng, có những vụ (tấn công mạng) họ chắc chắn đã nhúng tay vào và rằng, chúng tôi biết rõ những vụ đó bắt nguồn từ Trung Quốc. Đó là điều không thể chấp nhận được", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ chính thức thăm Mỹ trong tháng này dù thời gian cụ thể vẫn chưa được cả hai bên công bố. Ông Tập công du Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh đang hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và Hoa Đông với một số nước láng giềng như Philippines, Việt Nam hay Nhật Bản cũng như căng thẳng về an ninh mạng với Mỹ... Sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Bắc Kinh làm dấy lên quan ngại từ không chỉ các nước láng giềng với Trung Quốc mà còn cộng đồng quốc tế.

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo, Mỹ có khả năng buộc phải lựa chọn "đọ sức" với Trung Quốc về vấn đề tấn công mạng. Nếu biện pháp đó được chọn, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Tôi đảm bảo với các bạn rằng, chúng tôi sẽ chiến thắng, nếu chúng tôi phải đọ sức".

Washington đã cáo buộc Bắc Kinh đứng sau hàng loạt các vụ tấn công mạng nhắm vào hàng loạt công ty và các cơ quan chính phủ Mỹ. Các quan chức Nhà Trẳng thẳng thừng cảnh báo, một số công ty cũng như một số cá nhân Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt do có liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem