Chủ đề nóng

Chủ tịch Trung Quốc thay đồng loạt 40 tư lệnh cấp cao

Phương Đăng Thứ ba, ngày 23/12/2014 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Tập Cận Bình đã thay thế 40 chỉ huy cấp cao thuộc Các Lực lượng vũ trang Trung Quốc, trong đó có người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc.
Bình luận 0
Sau Tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng hồi tháng 6 để điều tra tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình đang tiếp tục đẩy mạnh việc thanh lọc bên trong nội bộ Các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Trong một danh sách bổ nhiệm mới vừa được công bố ngày 20.12, giới chuyên gia nhận định, các vị trí quan trọng trong quân đội Trung Quốc được giao cho một loạt cộng sự thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cụ thể, ông Qin Weijiang, Hu Yishu và Li Shangfu lần lượt được đề cử chức Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Trưởng Tổng cục hậu cần và Phó Trưởng Tổng cục trang thiết bị.

Đồng thời, ông Yin Fanglong và Miao Hua lần lượt được bổ nhiệm làm Chính ủy của Quân đoàn pháo binh số 2 và Lực lượng Hải quân. Còn ông Wang Weiming và Wang Dengping sẽ trở thành Phó Tư lệnh, Phó chính ủy của Hải quân Trung Quốc. Ông Zhang Junxiang và Zhou Yaning được đề bạt là các  Phó Tư lệnh của Quân đoàn pháo binh số 2. 

Đáng chú ý hơn cả là ông Wang Jianping, người đứng đầu của Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc bị cách chức trong đợt này. Người thay thế ông Wang Jianping là ông Wang Ning.

Hơn nữa, cấp phó của ông Wang Jianping là ông Xu Yaoyuan cũng chịu chung số phận, bị cách chức. Người thay thế ông Xu là ông Sun Sijing.

Giới phân tích bình luận, việc thay thế hàng loạt các lãnh đạo cấp cao thuộc Các Lực lượng vũ trang là động thái nhằm loại bỏ những người thân tín cũng như tiêu diệt tận gốc ảnh hưởng của ông Chu Vĩnh Khang - cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc vừa bị bắt với cáo buộc tham nhũng gần đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem