Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo “nóng” sau vụ loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ

Trần Hòe Thứ năm, ngày 06/04/2023 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu xử lý nghiêm người có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là hành vi tiêu cực, tiếp tay cho người vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo “nóng” sau vụ loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ - Ảnh 1.

Một cây gỗ rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 397 thuộc khu vực rừng xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Ảnh: K.L.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu xử lý nghiêm người có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là hành vi tiêu cực, tiếp tay cho người vi phạm pháp luật.

Các cơ quan liên quan được yêu cầu đấu tranh, truy quét các đầu nậu mua bán, vận chuyển, tàng trữ gỗ, động vật rừng, các loại lâm sản trái pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định; tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được lực lượng chức năng phát hiện và các cơ quan truyền thông phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ, kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ, nhất là sử dụng gỗ rừng tự nhiên và xử lý nghiêm, kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến gỗ vi phạm...

Như tin đã đưa, trước đó, tại huyện Nam Đông của tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra vụ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ. Khu vực rừng bị phá thuộc địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Đã có 19 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ đào, trám, chò mới bị đốn hạ, còn nhiều dấu vết mới và 7 cây gỗ bị đốn hạ vào khoảng cuối năm 2022.

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo “nóng” sau vụ loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ - Ảnh 2.

Lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đánh dấu mã số đối với số cây bị cưa hạ nhằm phục vụ công tác điều tra. Ảnh: K.L.

Trong số 12 cây gỗ mới bị đốn hạ có 5 cây gỗ có gốc đường kính dưới 40 cm và 7 cây gỗ gốc có đường kính từ 40 - 60 cm. Số cây gỗ này nằm rải rác ở các tiểu khu 394 (rừng phòng hộ), tiểu khu 395 và 397 (rừng sản xuất). Các diện tích rừng này thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng và các cộng đồng thôn, nhóm hộ.

Sau khi đốn hạ các cây gỗ, lâm tặc đã cưa xẻ cây và vận chuyển ra khỏ rừng. Tại hiện trường chỉ còn lại 1 cây trám chưa bị cưa xẻ. Vị trí các cây bị đốn hạ cách xa khu dân cư, nơi xa nhất đi bộ khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ đốn hạ gỗ rừng. Hiện Công an huyện Nam Đông đang phối hợp với các lực lượng liên quan điều tra làm rõ để xử nghiêm vụ phá rừng này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem