Chủ đề nóng

Chưa học hết tiểu học đã đối mặt với cuộc đua vào lớp 6

Chủ nhật, ngày 12/02/2023 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chờ đến thời điểm kết thúc năm học, nhiều trường ngoài công lập chất lượng cao đã thông báo tuyển sinh lớp 1, lớp 6 từ trước Tết Âm lịch. Vì thế học sinh lớp 5 của Hà Nội dù chưa hoàn thành chương trình học cũng đã phải chuẩn bị sẵn sàng cho các kỳ tuyển sinh đầy tính cạnh tranh.
Bình luận 0

Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 1, lớp 6 Học sinh làm 3 bài đánh giá năng lực để xét tuyển vào lớp 6 Hà Nội-Amsterdam

Học sinh công lập lo mất lợi thế vì kém tiếng Anh

Để dành được 1 suất trong số hơn 200 chỉ tiêu vào lớp 6 của trường THCS Nguyễn Siêu (Cầu Giấy), em Trần Khánh Toàn - học sinh lớp 5 trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Long Biên) đang phải chạy sô lớp học thêm tiếng Anh do lo ngại mình không có lợi thế khi phải cạnh tranh với học sinh ngoài công lập ở môn học này. Để thi vào chương trình Cambridge của trường THCS Nguyễn Siêu đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh loại khá để đáp ứng yêu cầu học tập lấy chứng chỉ quốc tế. Không chỉ con vất vả mà cả bố mẹ Trần Khánh Toàn cũng khá căng thẳng khi ngoài việc đáp ứng yêu cầu là học sinh có học lực Khá/Hoàn thành trở lên, hạnh kiểm Tốt, thì phải có trình độ tiếng Anh phù hợp với yêu cầu, mục tiêu của chương trình nhà trường. Trong khi đó, tiếng Anh không phải là điểm mạnh của học sinh công lập, bắt buộc những ai muốn thi vào trường THCS Nguyễn Siêu phải học thêm để đáp ứng yêu cầu với môn học này.

Chưa học hết tiểu học đã đối mặt với cuộc đua vào lớp 6 - Ảnh 1.

Mỗi học sinh tham dự 3 môn rà soát chương trình tiểu học của hệ thống trường Archimedes để xét tuyển vào lớp 6 trường này phải đóng 1,5 triệu đồng

Bên cạnh đó, học sinh từ trường ngoài muốn thi vào lớp 6 THCS Nguyễn Siêu sẽ phải cạnh tranh với lợi thế của học sinh Tiểu học cùng hệ thống Nguyễn Siêu vì các bạn này được cộng điểm khuyến khích ưu tiên. Việc phải thi đấu tiếng Anh với học sinh toàn thành phố để tranh suất vào lớp 6 trường THCS Nguyễn Siêu chắc chắn không dễ dàng với những học sinh còn đang ngồi ghế tiểu học.

Được biết, lớp 6 trường THCS Nguyễn Siêu là một trong những địa chỉ thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh Hà Nội khi học sinh vào trường này sẽ được ưu tiên lên cấp THPT cùng hệ thống. Năm 2023-2024 trường tuyển sinh lớp 6 vào hệ Cambridge Nguyễn Siêu (đợt 1) ngày 25-2-2023. Trong đó, tuyển 210 học sinh với đối tượng dự tuyển là học sinh đang học lớp 5 tại các trường Tiểu học năm học 2022-2023. Ưu tiên tuyển sinh học sinh chỉ có 1 nguyện vọng duy nhất vào lớp 6 Nguyễn Siêu.

Trúng tuyển sớm nếu có huy chương, đoạt giải học sinh giỏi

Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội cho biết, thời điểm này trường đã nhận được hàng trăm hồ sơ xin xét tuyển thẳng của học sinh đến từ các trường trên địa bàn Hà Nội và đặc biệt là của các học sinh xuất sắc hiện đang học khối 5 tại trường này. Được biết, những học sinh đăng ký tham gia tuyển thẳng vào lớp 6 thuộc Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội đều là những học sinh có giải Huy chương Vàng, Cúp quốc tế, giải Nhất cấp thành phố, cấp quốc gia các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Nghệ thuật, Thể thao (do các đơn vị có uy tín tổ chức) thuộc diện được xem xét tuyển thẳng.

Mặc dù việc tham gia tuyển sinh vào lớp 6 chất lượng cao không bắt buộc mà chỉ xuất phát từ nhu cầu mỗi gia đình, nhưng điều này cũng tạo không ít áp lực cho những học sinh lớp 5 vốn còn chưa hoàn thành chương trình tiểu học. Đặc biệt, cuộc đua vào những trường chất lượng cao công lập cũng sẽ gay gắt không kém khi phần lớn các trường sẽ chọn hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển.

Những ứng viên tuyển thẳng này không những là các học sinh xuất sắc mà còn sở hữu những năng khiếu đặc biệt về cả nghệ thuật và thể thao. Điều đó được thể hiện rõ qua những bộ hồ sơ mà học sinh và gia đình đã dày công chuẩn bị. Qua đó, các học sinh đã thể hiện được trí tuệ, kiến thức, niềm đam mê, mơ ước, tình yêu với nhà trường, cha mẹ, thầy cô bằng ngôn ngữ trong sáng và không thiếu nét cá tính riêng biệt. Cũng theo nhà trường, đợt 2 xét tuyển thẳng vào lớp 6 đang tiếp tục được tiến hành.

Hiện các thầy cô trong hội đồng tuyển sinh đang lựa chọn hồ sơ đạt yêu cầu và tiếp tục có lịch phỏng vấn đối với học sinh đạt tiêu chuẩn. Được biết, năm học 2023-2024, trường THCS Ngôi sao có chỉ tiêu là 12 lớp, mỗi lớp tuyển 34 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh năm 2012, đang theo học lớp 5 năm học 2022-2023. Trường sẽ tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Chưa học hết tiểu học đã đối mặt với cuộc đua vào lớp 6 - Ảnh 2.

Phụ huynh cần cân nhắc kỹ nhu cầu vào lớp 6 gây áp lực thi cử quá sớm với học sinh tiểu học

Lệ phí lên tới 1,5 triệu đồng/ học sinh/đợt thi

Hệ thống giáo dục Archimedes năm học 2023-2024 đưa ra yêu cầu tuyển sinh khác biệt khi nhà trường triển khai Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2023 - 2024.

Học sinh lớp 5 khi tham gia chương trình rà soát này có thể sử dụng kết quả các vòng khảo sát để đăng ký xét tuyển vào lớp 6 trường THCS Archimedes Academy (Trung Yên 10) và trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh (Tiên Dương) năm học 2023 - 2024. Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia 2 bài thi (bài cơ bản và bài nâng cao).

Bài cơ bản được hệ thống tổ chức 2 đợt (ngày 26-2 và 19-3) với mức phí 1,5 triệu đồng/đợt (bao gồm 3 bài rà soát Toán - Tiếng Việt- Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết). Bài nâng cao tổ chức thi ngày 16-4, lệ phí 500.000 đồng/môn (học sinh có thể đăng ký 1 hoặc nhiều môn). Hệ thống này còn lưu ý, thí sinh có thể chỉ cần thi bài nâng cao để được xét vào lớp chất lượng cao, tuy nhiên nếu không đạt thì bài này không xét vào các lớp chuẩn của hệ thống.

Tại Hà Nội, hiện còn nhiều trường ngoài công lập và công lập chất lượng cao tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển học sinh lớp 6 năm học 2023 - 2024. Với rất nhiều hình thức tuyển sinh, học sinh lớp 5 Hà Nội sẽ phải đối mặt với khá nhiều bài thi, cách thức thi để vào được trường mình mong muốn.

Cân nhắc kỹ để không tạo áp lực thi cử quá sớm

Mặc dù việc tham gia tuyển sinh vào lớp 6 chất lượng cao không bắt buộc mà chỉ xuất phát từ nhu cầu mỗi gia đình, nhưng điều này cũng tạo không ít áp lực cho những học sinh lớp 5 vốn còn chưa hoàn thành chương trình tiểu học. Đặc biệt, cuộc đua vào những trường chất lượng cao công lập cũng sẽ gay gắt không kém khi phần lớn các trường sẽ chọn hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển.

Để vào được lớp 6 trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Lê Lợi, THCS Nam Từ Liêm… các em sẽ phải học thêm tiếng Anh, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, các giải phong trào văn hóa, thể thao để có được những chứng nhận lấy điểm khuyến khích. Đặc biệt, học sinh phải có bộ học bạ “đẹp” với những yêu cầu hoàn thành xuất sắc các môn học suốt 10 học kỳ Tiểu học. Đây không phải là điều kiện dễ với nhiều học sinh tiểu học.

Có thể khẳng định, để thành công trong cuộc đua vào lớp 6 trường điểm của Hà Nội, các em học sinh phải có sự chuẩn bị khởi động từ sớm trong khi vẫn phải học song song chương trình lớp 5 như những học sinh khác. Với lứa tuổi Tiểu học, áp lực thi cử cũng ảnh hưởng không ít đến sự phát triển tâm lý, thể chất của trẻ. Bởi vậy để tham gia vào cuộc đua này, phụ huynh cần cân nhắc kỹ, có những lựa chọn phù hợp với năng lực và mong muốn của con em mình.

Duy Anh (www.anninhthudo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem