Chủ đề nóng

Chuẩn bị thuốc cho tình huống 10.000 người mắc Covid-19

Diệu Linh Thứ năm, ngày 19/03/2020 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tình huống 10.000 người mắc bệnh.
Bình luận 0

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được Công văn số 188/KCB-NV ngày 11/3/2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về việc tổng hợp nhu cầu phòng chống dịch Covid-19, trong đó, có danh mục nhu cầu thuốc thiết yếu điều trị cho tình huống 10.000 người bệnh mắc Covid-19 (SARs-CoV-2).

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc và kịp thời phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, Cục Quản lý Dược có ý kiến như sau: Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh thuốc đảm bảo cung ứng kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị với tình huống 10.000 người bệnh mắc Covid-19 cho các cơ sở khám, chữa bệnh. 

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn 1306/BYT-YDCT ngày 17/3/2020, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Cục Y tế Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyển… về việc tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền.

Theo đó, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, đồng thời phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong việc phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARs-CoV-2 gây ra, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, chủ động phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các cơ quan liên quan trong việc phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, các biện pháp cách ly, các hướng dẫn và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 gây ra và các văn bản hướng dẫn liên quan khác do Bộ Y tế ban hành, thường xuyên cập nhật thông tin về dịch, bệnh.

Các bệnh viện lựa chọn thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19  tùy theo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19, đánh giá kết quả sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ điều trị người bệnh Covid-19 (nếu có). 

Công văn cũng kèm theo danh sách các bài thuốc y học cổ truyền cụ thể dùng để trị các triệu chứng của Covid-19 (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở...) và các bài thuốc nâng cao thể trạng, sức đề kháng cho người bệnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem