Chủ đề nóng

Chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm": Dấu ấn riêng biệt của Dân Việt

PVKT Thứ tư, ngày 08/06/2022 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chất lượng" – đó là đánh giá mà TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thành viên tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, dành cho chương trình "Toạ đàm kinh tế cuối năm" được Dân Việt tổ chức thường niên, nhân dịp báo điện tử Dân Việt kỷ niệm 12 năm thành lập (8/6/2010 – 8/6/2020).
Bình luận 0

Cùng với sự trưởng thành, phong phú và riêng biệt về mặt nội dung, các chuyên gia kinh tế đặc biệt ấn tượng tới các sự kiện do báo điện tử Dân Việt tổ chức. Trong đó, nét riêng biệt để lại ấn tượng nhất đó là chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" được tổ chức thường niên.

Nơi gặp gỡ của các chuyên gia kinh tế hàng đầu

Chia sẻ với Dân Việt, TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay là người có thâm niên trong lĩnh vực kinh tế, được đi nhiều nơi, tham gia nhiều hội thảo, hội nghị, tọa đàm với tư cách diễn giả và "khán giả", song ông đánh giá rất cao chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" được tổ chức thường niên trong 5 năm qua của báo điện tử Dân Việt. Đây là sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, ngân hàng, tài chính, xuất nhập khẩu,....

Chương trình Tọa đàm kinh tế cuối năm: Dấu ấn riêng biệt của Dân Việt - Ảnh 1.

Tọa đàm "Kinh tế 2022: Phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới". Ảnh: DV

"Tổ chức tọa đàm, hội nghị hiện nay là xu hướng phát triển tại nhiều tờ báo, song chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" của Dân Việt khác biệt bởi có sự tham gia gặp gỡ, trao đổi của những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực của nền kinh tế. Tại đây, các chuyên gia đều được nói lên tiếng nói của mình. Những ý kiến đóng góp ngắn gọn, xúc tích, không rườm rà", TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, các chủ đề của chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" được Dân Việt lựa chọn, theo TS. Nghĩa đều là những vấn đề "nóng bỏng", thời sự và "vẽ lên được bức tranh tương đối thực của nền kinh tế trong năm". 

Tại đây, các chuyên gia cùng tham gia bình chọn những sự kiện tiêu biểu và những ý kiến thảo luận, góp ý đã giúp ban tổ chức hoàn thiện 10 sự kiện tiêu biểu trong năm. Bên cạnh đó, bức tranh kinh tế năm tới cũng được các chuyên gia dự báo và kiến nghị những giải pháp.

Chương trình Tọa đàm kinh tế cuối năm: Dấu ấn riêng biệt của Dân Việt - Ảnh 2.

TS. Lê Xuân Nghĩa tại Tọa đàm "Kinh tế 2022: Phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới". Ảnh: DV

Từ ý nghĩa thiết thực đó, TS. Lê Xuân Nghĩa mong muốn báo điện tử Dân Việt tổ chức 1 năm 2 lần chương trình tọa đàm kinh tế, vào mùa xuân và mùa thu. Chương trình vào mùa xuân có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết sách phù hợp để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh cho cả năm, đồng thời tháo gỡ khó khăn "ngay tức thì".

Với sự kiện vào mùa thu, thông tin từ cuộc tọa đàm sẽ góp phần tạo ra phương hướng cho doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, đồng thời phòng tránh rủi ro trong năm mới.

Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế "hội tụ" tại "Tọa đàm kinh tế cuối năm" của báo điện tử Dân Việt. Ảnh: DV

Dấu ấn riêng biệt của Dân Việt

Là người đồng hành cùng Dân Việt trong nhiều năm qua, TS. Võ Trí Thành, nguyên phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nhìn nhận chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" của Dân Việt ngoài giá trị thiết thực, còn là sự kiện có dấu ấn riêng biệt của Dân Việt.

Dấu ấn riêng có của Dân Việt được thể hiện ở chỗ, tại chương trình này các chuyên gia, nhà khoa học có cơ hội nhìn nhận, đánh giá lại năm cũ, lựa chọn 10 sự kiện của năm. Những sự kiện nổi bật này không chỉ "ghi lại" những chuyển động, kết quả kinh tế của Việt Nam trong năm qua mà còn cả những điểm nhấn, những dấu ấn về cải cách. Đặc biệt hơn nữa đó là những dấu ấn về hoạt động sản xuất của nông nghiệp nông thôn, không phải tờ báo nào cũng có.

Bên cạnh những thành tựu chung, những lựa chọn của Dân Việt bao giờ cũng lưu ý những điểm chưa tốt, chưa tích cực và mức độ khá là trầm kha để xem xét, đánh giá và lựa chọn sự kiện.

Chương trình Tọa đàm kinh tế cuối năm: Dấu ấn riêng biệt của Dân Việt - Ảnh 4.

TS. Võ Trí Thành tại sự kiện "Tọa đàm kinh tế cuối năm" tổ chức thường niên của báo điện tử Dân Việt thời Covid-19. Ảnh: DV

Nói thêm về Dân Việt, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh không chỉ ấn tượng với các sự kiện mang ý nghĩa thiết thực và có dấu ấn riêng do tờ báo tổ chức như "Tọa đàm kinh tế cuối năm", mà ông còn rất ấn tượng với tên gọi "DÂN VIỆT". Bởi tên gọi này "hay ở chỗ bản thân cái tên của Dân Việt đúng theo tiêu chí con người là trung tâm, vừa là chủ thể vừa là mục đích sự phát triển".

Vì vậy, TS. Võ Trí Thành mong muốn, báo điện tử Dân Việt tiếp tục song hành cùng người dân, doanh nghiệp trong dòng chảy thông tin kinh tế qua những câu chuyện, sự kiện, những bài viết gần gũi thiết thực với cuộc sống, thậm chí cuộc sống thường nhật rất thực tế của từng con người, hộ gia đình cụ thể, của các doanh nghiệp. Từ đó, hoạt động của tờ báo toát lên sức sống của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp đến từ nông thôn hay đến từ thành thị.

Mang giá trị thông tin cho độc giả

Đánh giá cao chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" do Dân Việt tổ chức thường niên, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh đây là một sự kiện rất có ý nghĩa. Chất lượng không phải nằm ở quy mô lớn hay nhỏ, mà quan trọng nhất đó là những thông tin được các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận, trao đổi tại chương trình tọa đàm mang lại giá trị cho độc giả là người dân, doanh nghiệp và cả những người làm chính sách.

"Cá nhân tôi nhận thấy, những thông tin, thông điệp được đưa ra tại chương trình "Tọa đàm kinh tế cuối năm" của Dân Việt, nơi hội tụ các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, như "kho" thông tin quý với độc giả, đặc biệt là đối với việc đưa ra dự báo, xây dựng kế hoạch kinh doanh, lường trước rủi ro cho hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí giúp doanh nghiệp nhận diện cơ hội kinh doanh mới phù hợp với xu thế. Ngoài ra, những ý kiến đóng góp "nhìn thẳng – nói thật" trao đổi sôi nổi của các chuyên gia, nhà khoa học có thể tác động lan tỏa đối với nhà làm chính sách của Việt Nam", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Kỳ vọng Dân Việt có những bài phân tích sâu sắc, đa chiều

Bà Phạm Chi Lan, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, rất hy vọng ngoài việc tiếp tục phát huy thế mạnh thông tin đầy đủ, hệ thống dữ liệu lớn về doanh nghiệp, nội dung chính xác, phong phú và trình bày bài bản công phu, Dân Việt sẽ có nhiều bài phân tích, đánh giá sâu sắc, đa chiều về những vấn đề của từng ngành kinh tế, đặc biệt là những ngành đó có tác động lan tỏa lớn như dịch vụ, bất động sản, chứng khoán hay tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế "hội tụ" tại "Tọa đàm Kinh tế cuối năm" của báo điện tử Dân Việt. Ảnh: DV

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem