Chuột sâm
-
Người Xơ Đăng dưới chân núi Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) xem chuột “quý tộc” là đặc sản dùng đãi khách quý, nhưng cũng khá đau đầu bởi món khoái khẩu của nó là “quốc bảo” sâm Ngọc Linh.
-
Bọn trộm tinh ranh rình ăn cắp sâm quý trên rừng rậm khiến nông dân Nam Trà My ở Quảng Nam mệt nhoài
Mỗi củ sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) được mang ra thị trường hiện nay, đằng sau nó là cả một câu chuyện dài về cuộc đấu tranh không ngừng giữa người trồng sâm và các loài thiên địch; trong đó chuột rừng được xem là kẻ trộm sâm đích thực. -
Người dân Xê Đăng ở vùng Tây Nguyên để dành thịt chuột gác bếp cho các dịp lễ, cưới hỏi, mời khách.
-
Chuột ở vùng quê ĐBSCL cũng như chuột ở các vùng quê khác, được dùng để ăn phải là thứ chuột đồng chính cống. Chuột thịt ăn toàn lúa ngát, cỏ non, bắp dẻo, khoai mỡ, uống nước kinh, nước hồ, nước dừa, nước suối và hít thở toàn không khí ngào ngạt hương cỏ may và mùi thơm hoa đồng cỏ nội của hoa cau, hoa bưởi…
-
Ngoài bọn trộm cắp, kẻ thù lớn nhất của sâm Ngọc Linh chính là những chú “chuột quý tộc”. Thịt loài "chuột quý tộc" chuyên đi "ăn trộm" sâm này là 1 đặc sản hiếm có bổ dưỡng. Thêm vào đó, mỗi đuôi chuột sâm còn được bán với giá...100.000 đồng....
-
Thời gian qua, việc bảo vệ nguồn gen quý sâm Ngọc Linh được duy trì nghiêm ngặt. Ngoài việc sâm Ngọc Linh bị các đối tượng trộm cắp, phá hoại thì còn nhiều yếu tố tự nhiên, trong đó có chuột sâm.