Chủ đề nóng

Chuyển đổi cây trồng tránh hạn

Thứ năm, ngày 10/06/2010 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Thay vì than thở, đợi mưa, hay bỏ hoang ruộng vì khô hạn, nhiều nông dân Quảng Ngãi đã tìm cách vượt qua thời tiết bằng chuyển cây lúa sang trồng cây rau, màu.
Bình luận 0
Nông dân Nghĩa Thương, Tư Nghĩa đang chuẩn bị trồng rau, màu trên đất lúa.

Cũng như nhiều tỉnh miền Trung, Quảng Ngãi phải đối mặt với nạn khô hạn khốc liệt. Có 10.400ha đất lúa thiếu nước tưới trong đó nặng nhất là huyện Mộ Đức 1.650ha, Bình Sơn 1.300ha…

Vậy mà đã nhiều năm nay, có hạn hay không thì đồng Châu Lê, thôn Vạn An 3 (xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) vẫn phủ đầy màu xanh của ớt, khổ qua, mướp… Vẫn không ngưng tay vun xới cho đám rau của mình, lão nông Trương Ngọc Sang trò chuyện: Do nằm ở cuối kênh thủy lợi nên cứ đến vụ hè thu là vùng này thiếu nước, lúa sạ bao nhiêu lần cũng chết. Không lẽ chịu đói, bà con nghĩ ra cách, không trồng lúa được thì trồng rau chịu hạn, nào bắp, cà tím, đậu xanh…

Những loại cây trên cần ít nước. Nông dân có thể đi gánh, thậm chí đi đến vùng còn nước chở nước về vẫn đủ tưới. Vất vả, tốn kém hơn lúa nhưng bù lại, rau lại cho thu nhập cao gấp mấy lần lúa.

Cũng “lách hạn” bằng cách chuyển đổi cây trồng, nhưng người dân các xã Tịnh Hà, Tịnh Ấn Tây không chọn rau mà chọn chuối; còn người dân Tịnh Giang, Tịnh Thọ, Tịnh Sơn, Tịnh Trà (đều thuộc huyện Sơn Tinh) lại chọn mía…

Cho dù năng suất lúa đạt đến cao đến 70 tạ/ha, thì thu cũng chỉ 1 triệu đồng/sào, tính ra chưa đến 30 triệu đồng/ha. Trong khi đó bà con trồng rau màu như đậu đũa, ớt, côve, xà lách, chuối... thì “bèo” lắm cũng phải 4 triệu đồng/sào, khoảng 60-100 triệu đồng/ha - gấp 4 lần trồng lúa.

Khô hạn nhưng không những không đói mà còn tăng thu nhập, đang là thực tế ở nhiều cánh đồng tại tỉnh Quảng Ngãi hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem