Chủ đề nóng

Chuyển động quân sự lớn ở Thái Bình Dương

Thứ sáu, ngày 25/11/2011 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 23.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở tây Thái Bình Dương trong tháng 11, sau khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực chiến lược này.
Bình luận 0

Trung Quốc sẽ tập trận đáp trả Mỹ

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, đây là cuộc tập trận thường niên và không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, đồng thời tuân thủ luật pháp, thông lệ quốc tế. Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ củng cố sự hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương với những kế hoạch triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ tại Bắc Australia.

Trung Quốc ngày càng lo ngại về sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Giới phân tích cho rằng, động thái của Mỹ là thách thức trực tiếp đối với sức ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực của Trung Quốc và chắc chắn sẽ củng cố cho các đồng minh của Mỹ trong tranh chấp trên biển.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 6 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua Thái Bình Dương ở vùng biển giữa các đảo lớn thuộc quần đảo Okinawa ở phía Nam Nhật Bản vào ngày 22.11.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu chiến này. Máy bay tuần tra của Nhật cũng đã phát hiện một tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình trong đội tàu.

Thời gian qua, Trung Quốc đã đóng mới nhiều tàu ngầm, tàu chiến và chế tạo các tên lửa đối hạm trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa hải quân. Tháng 8.2011, Bắc Kinh cũng đã cho hạ thủy thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên và vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia trong khu vực.

Trung-Nhật hợp tác xử lý khủng hoảng

Bất chấp thông tin về đội tàu chiến nói trên, Trung Quốc và Nhật Bản ngày 23.11 đã nhất trí phối hợp thiết lập "cơ chế xử lý khủng hoảng" nhằm ngăn ngừa những cuộc tranh chấp trong trường hợp xảy ra sự cố trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba đến Bắc Kinh nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda vào tháng 12 tới. Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Noda kể từ khi Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) lên cầm quyền, nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược hai bên cùng có lợi, tiến tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Nhật vào năm 2012.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh nhân chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết, cơ chế trên sẽ liên quan đến Bộ Ngoại giao, các lực lượng bảo vệ bờ biển và cơ quan hữu quan hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã khẳng định sẽ duy trì đối thoại với Nhật Bản về việc đàm phán ký kết hiệp định liên quan đến dự án khai thác khí đốt chung trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì cũng khẳng định sẽ xem xét một cách nghiêm túc việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với hàng thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, được áp đặt sau sự cố hạt nhân tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số I.

Hai bên cũng cam kết sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận về hiệp định đầu tư ba bên với Hàn Quốc trước cuối năm nay nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại tự do giữa ba nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem