Chủ đề nóng

Chuyện gì xảy ra nếu TQ tung đòn "ác mộng" này vào Mỹ?

Đăng Nguyễn - BI Chủ nhật, ngày 31/03/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong kịch bản chiến tranh với Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung Quốc sẽ nhanh chóng chiếm ưu thế nhờ những đòn tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ Mỹ.
Bình luận 0

Trung Quốc sở hữu hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm xa.

Robert Work, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói trên Business Insider rằng, F-35 của Mỹ là bá chủ bầu trời khi đang bay, nhưng lại dễ dàng bị tiêu diệt trên mặt đất.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm với Mỹ thì những thách thức mà Washington phải đối mặt càng lộ ra. Trung Quốc có nhiều đồi núi và có thể lợi dụng địa hình để che giấu các tên lửa tầm xa, tầm trung và tầm gần.

Ngay những phút đầu của cuộc chiến, Bắc Kinh có thể cho phóng một loạt tên lửa nhằm vào các mục tiêu "đinh" của Mỹ tại Guam, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, và thậm chí cả Australia. Quả thực là nhất cự li - Trung Quốc hiện nay ngày càng phát triển hệ thống chống hạm, do đó các tàu sân bay của Mỹ trong khu vực cũng có thể trở thành mục tiêu của họ.

Ngay trong giây phút đầu tiên, Bắc Kinh phóng một loạt tên lửa nhằm vào các mục tiêu chính của Mỹ ở Guam, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, và thậm chí cả Úc. Tàu sân bay Mỹ có thể phải hứng đòn tấn công từ các tên lửa chống hạm ngày càng hiện đại của Trung Quốc.

Đối với Mỹ, cơn ác mộng khủng khiếp sẽ là khi các tiêm kích F-35 và F-22, bị thổi bay khi chưa kịp cất cánh, các đường băng bị phá hủy, còn tàu chiến bị đánh chìm ngay ở cảng.

Lực lượng Mỹ còn lại sẽ không thể đủ sức địch lại không quân và hải quân đông đảo của Trung Quốc, chứ chưa nói đến việc bảo vệ Đài Loan, theo Business Insider.

Nhưng điều gì khiến Trung Quốc phải dè chừng trong kịch bản quân sự tưởng chừng như dễ dàng? Theo báo Mỹ, vấn đề này ở chỗ một cuộc chiến tranh Mỹ-Trung nổ ra nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho Thế chiến 3.

F-35 bị phá hủy ngay trên mặt đất là cơn ác mộng của Mỹ.

Trung Quốc sẽ không chỉ tấn công một mình Mỹ, mà còn phải đối phó với cả hai đồng minh Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo báo Mỹ, các mục tiêu mà Trung Quốc cần nhắm tới sẽ tăng thêm gấp bội. Mỹ khi đó có cách để đánh lạc hướng, khiến Bắc Kinh khó xác định mục tiêu.

Các căn cứ quân sự trọng yếu của Mỹ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nên có thể ngăn chặn được phần nào đòn tấn công phủ đầu của Trung Quốc, theo Business Insider.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phải tính đến khả năng Mỹ tung đòn đáp trả. Các lữ đoàn tên lửa Trung Quốc có thể tấn công phủ đầu, nhưng sau đó sẽ lộ diện trước tầm ngắm của các vũ khí Mỹ. Đó có thể là mục tiêu đáp trả đầu tiên từ Mỹ và đồng minh.

Nhật Bản sớm tiếp nhận thêm 100 tiêm kích F-35 từ Mỹ và nhanh chóng thể hiện sức mạnh nếu chiến tranh nổ ra.

Trong trường hợp đó, Trung Quốc sẽ phải huy động một số lượng cực lớn máy bay và tàu chiến để đối phó. Điều này khiến Bắc Kinh phải đối mặt với tổn thất chưa từng có.

Có thể nói. tên lửa Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, nhưng một đòn đánh phủ đầu không thể đủ để khuất phục lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới, cùng lắm là đủ để Mỹ thức tỉnh.

Tên lửa 22 tấn TQ vừa phóng đã mất kiểm soát, lao thẳng xuống đất

Tên lửa nặng 22 tấn của Trung Quốc rời bệ phóng trên sa mạc nhưng mất kiểm soát và rơi trở lại mặt đất chỉ sau 2...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem