Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể bí mật tấn công khiến Trung Quốc trở tay không kịp

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ ba, ngày 11/08/2020 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia cảnh báo, Ấn Độ có thể bí mật tìm cách giành lợi thế trước Trung Quốc bằng các chiến thuật bí mật nếu căng thẳng Trung-Ấn tiếp tục gia tăng.
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể bí mật tấn công khiến Trung Quốc trở tay không kịp - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể bí mật tấn công vào kinh tế Trung Quốc.

Phó giám đốc Chương trình châu Á Michael Kugelman cảnh báo khi Trung Quốc mạnh hơn về mặt quân sự so với Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ có thể thực hiện nhiều bước bí mật hơn để cân bằng sân chơi. Trong một cuộc phỏng vấn với Express.co.uk, ông Kugelman nói rằng Ấn Độ có thể gây ra sự gián đoạn ở Pakistan bằng cách tài trợ cho lực lượng chống đối thay vì đối mặt trực tiếp với Trung Quốc bằng quân đội của họ.

Ông Kugelman nói: "Chính phủ Ấn Độ đang phải chịu rất nhiều áp lực để trả đũa việc 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng dưới tay của binh lính Trung Quốc trong cuộc đụng độ ở biên giới hai nước. Tôi cho rằng Ấn Độ có tương đối ít lựa chọn quân sự. Đó là một lý do khác tại sao tôi không nghĩ rằng chúng ta nên lo lắng về leo thang."

Mặc dù vậy, ông Kugelman lưu ý những cách Ấn Độ có thể trả đũa trước hành động của Trung Quốc.

Ông nói: "Ấn Độ có thể đáp trả một cách bí mật bằng cách tài trợ cho các cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Trung Quốc ở Pakistan.

"Trung Quốc có một thành phần chính trong sáng kiến vành đai và con đường, được gọi là hạn ngạch kinh tế Trung Quốc- Pakistan, ở Pakistan. Ấn Độ có thể sẽ cung cấp hỗ trợ, tài trợ hoặc một số hình thức hỗ trợ khác cho các lực lượng ở Pakistan sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Trung Quốc."

Ông Kugelman thừa nhận đây chỉ là một khả năng và Ấn Độ có thể chọn đánh trả kinh tế với Trung Quốc. "Tuy nhiên, điều không có lợi cho Ấn Độ là Trung Quốc là nền kinh tế lớn hơn nhiều. "Nếu Ấn Độ giảm bớt hoặc cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc hoặc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, điều đó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Ấn Độ nhiều hơn so với Trung Quốc. Điều này đơn giản là vì nền kinh tế Ấn Độ nhỏ hơn nhiều và phụ thuộc nhiều hơn vào kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế Ấn Độ đã gặp khó khăn trong một thời gian khá dài, thậm chí rất tốt trước đại dịch", ông Kugelman nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem