Chủ đề nóng

chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

 • “Khai phá” miền núi với cây trồng mới: Để mắt tới sấu, trám, mắc ca

  “Khai phá” miền núi với cây trồng mới: Để mắt tới sấu, trám, mắc ca

  Ở Tây Bắc, Tây Nguyên và nhiều vùng ở miền Trung, rất nhiều nơi còn vô cùng khó khăn. Điều quan trọng là bà con nơi đây thiếu thông tin trong sản xuất, thiếu quyết tâm của bản thân và ngay cả các cấp lãnh đạo địa phương cũng còn rụt rè... Tuy nhiên, tại những vùng này, chúng ta cũng đã tạo dựng được nhiều mô hình làm ăn phát đạt, nhiều hộ nông dân trở nên giàu có.
 • 1001 cách làm ăn: Trồng rau ngót

  1001 cách làm ăn: Trồng rau ngót

  Rau ngót không kén đất, chỗ nào cũng trồng được. Ta trồng rau ngót bằng thân, chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn - rộng 20-25cm và sâu 10-15cm...
 • Cây ăn quả đón đầu TPP

  Cây ăn quả đón đầu TPP

  Hiệp định hợp tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra một thời kỳ mới. Đó là lúc mà hàng rào thuế quan giữa các nước trong khu vực sẽ được dỡ bỏ. Hàng của ta sẽ được đưa tới khắp vùng mà không lo bị đánh thuế. Ta tha hồ đưa hàng ra chào bán ở các nước bạn. Số lượng và giá cả đều do ta quyết định. Hàng càng tốt, bán càng chạy! Cái gì là thế mạnh của ta thì đều có thể “trổ tài” trên thị trường nước bạn…
 • Phục vụ “món ngon” cho thế giới

  Phục vụ “món ngon” cho thế giới

  Trong lĩnh vực chăn nuôi, đã tới lúc ta cần đẩy mạnh việc sản xuất những loài đặc sản mà chỉ ở ta mới có hoặc mặt hàng của ta mà bạn bè trên thế giới hâm mộ.
 • 1001 cách làm ăn: Trồng cây mề gà

  1001 cách làm ăn: Trồng cây mề gà

  Mề gà rất dễ trồng. Ta có thể gieo hạt hoặc giâm cành. Nên trồng mề gà quanh nhà. Nó vừa làm bóng mát vừa cho ta thụ quả trong nhiều năm.
 • 1001 cách làm ăn: Trồng dưa chuột

  1001 cách làm ăn: Trồng dưa chuột

  Lúc này là lúc trồng dưa chuột cho vụ chính. Vì vậy, bà con cần chuẩn bị đủ các điều kiện để làm một vụ dưa chuột cho năm mới.
 • 1001 cách làm ăn: Trồng khế

  1001 cách làm ăn: Trồng khế

  Khế rất dễ sống. Ta cưa cả cây, cắt hết các rễ cái mà nó vẫn sống được. Sau khi trồng chỉ 3 tháng là nó đã ra hoa và tới 6 tháng là đã cho quả. Trồng khế nhanh được thu như trồng rau!
 • 1001 cách làm ăn: Trồng ớt thu bạc tỷ

  1001 cách làm ăn: Trồng ớt thu bạc tỷ

  Khi nghe tin ở Yên Định (Thanh Hóa) người ta trồng ớt thu 300 triệu/ha/vụ, nhiều người đã thán phục. Nhưng khi báo đưa tin ở Đà Lạt, người ta thu 1 tỷ đồng/5.000m2/vụ nhờ trồng ớt thì mọi người ngạc nhiên. Như vậy, 1ha có thể thu được 2 tỷ!
 • 1001 cách làm ăn: Trồng dưa hấu cho tết

  1001 cách làm ăn: Trồng dưa hấu cho tết

  Bà con cần chọn các giống cho quả có dáng đẹp, màu đỏ hấp dẫn, thịt chắc, màu đỏ tươi, ngọt và càng ít hạt thì càng tốt. Hiện nay, giống Tiểu hắc long (hạt lép) đang được bà con trồng nhiều nhất. Ngoài ra có thể chọn các giống khác như: Mặt trời đỏ, Hồng cúc, Hưng nông hoặc Hoàng kim...
 • 1001 cách làm ăn: Cây thạch đen dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao

  1001 cách làm ăn: Cây thạch đen dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao

  Vào mùa hè, mọi người rất thích ăn thạch. Thạch thường được làm từ rau câu lấy ở biển. Tuy nhiên, cũng có một loại cây trên cạn cũng có thể làm thạch, đó là cây thạch đen.