Chủ đề nóng

Chuyên gia nói dựng mô hình Kong ở Hồ Gươm không phù hợp, phản cảm

Huy Hoàng (ghi) Thứ hai, ngày 13/03/2017 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Đỗ Văn Trụ - Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam và nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến -người được gọi là nhà "Hà Nội học" thời hiện đại đã lên tiếng về việc dựng mô hình 3D phim "Kong: Skull Island" ở khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Bình luận 0

TS. Đỗ Văn Trụ - Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam

TS. Đỗ Văn Trụ - Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam:

Muốn làm gì ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng phải tính toán kỹ

Theo quan điểm của tôi, khu vực hồ Hoàn Kiếm là địa điểm di tích lịch sử rất linh thiêng. Đây là linh hồn thủ đô ngàn năm văn hiến, nên muốn làm gì hay dựng phối cảnh 3D phim "Kong: Skull Island" cũng cần phải suy nghĩ, tính toán rất kỹ. Hồ Hoàn Kiếm cũng vừa mới được Bộ VHTTDL công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, đã có khoanh vùng bảo vệ trong hồ sơ, nên không thể tùy tiện làm bất cứ điều gì, đặc biệt nếu nó gây phá vỡ cảnh quan tổng thể, lấn át di tích thì càng cần phải cân nhắc.

Tôi nghĩ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm là nơi hết sức giao thông phức tạp, đồng thời cũng là trung tâm, đông người dân sinh sống và tập trung khách du lịch về đây. Trong khi trước đó cũng đang có nhiều dự án xây dựng tại đây như muốn làm một con đường danh vọng gây xôn xao dư luận, bây giờ lại là dựng phối cảnh 3D phim "Kong: Skull Island". Tôi nghĩ là cần cân nhắc và tính toán tổng thể trước khi thực hiện.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

Nhà văn  Nguyễn Ngọc Tiến:

Không phù hợp và gây phản cảm!

Việc dựng phối cảnh 3D phim "Kong: Skull Island" trên phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm tôi nghĩ không phù hợp và gây phản cảm. Bởi quanh khu vực Hồ Gươm xưa nay vẫn là nơi linh thiêng của Hà Nội. Hơn nữa, hồ Hoàn Kiếm là trung tâm của Thủ đô có nhiều địa điểm du lịch, di tích như: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Triệu, Nhà hát múa rối Thăng Long rất đông khách du lịch tập trung về đây. Tại con phố Đinh Tiên Hoàng, mỗi  khi khách du lịch xem múa rối cũng đã gây ách tắc giao thông rồi, nếu giờ thêm phối cảnh 3D được dựng tại đây, khách du lịch, người dân, hàng nghìn người đổ về thì liệu con phố này sẽ tắc đến thế nào? Chưa nói đến xe ô tô, xe máy sẽ để ở đâu.

Bộ phim "Kong: Skull Island" được Bộ VHTTDL quan tâm rất nhiều, ông đạo diễn Jordan Vogt-Roberts được Bộ bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam. Vậy tại sao không nghĩ là nên dựng phối cảnh phim 3D đó ở một địa điểm khác rộng, thông thoáng hơn, ví dụ như Công viên Thống nhất, hay ở dưới Mỹ Đình để người dân và khách du lịch có thể thoải mái thăm quan, chụp ảnh với mô hình 3D đó?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem