Chủ đề nóng

Chuyên gia phân tích tình huống Nga có thể quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 06/10/2022 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo chí Anh gần đây đưa tin Nga sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân ở biên giới với Ukraine hoặc ở Biển Đen. Theo các phóng viên Anh, Moscow được cho là có ý định thể hiện sự sẵn sàng sử dụng vũ khí chính và cuối cùng.
Bình luận 0
Chuyên gia phân tích tình huống Nga có thể quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chuyên gia quân sự Igor Nikulin cho biết, Nga có thể tấn công về mặt kỹ thuật nhằm vào Lực lượng vũ trang Ukraine bằng đạn chiến thuật công suất thấp.

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine trong trường hợp quân Ukraine tiếp tục tấn công các khu vực mới của Nga. Chuyên gia Nikulin tin rằng sự phát triển như vậy có thể được coi là lý do để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin nhiều lần nói rằng Nga sẽ sẵn sàng mọi thứ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình (bao gồm cả các vùng lãnh thổ mới).

"Vũ khí hạt nhân chiến thuật công suất thấp không tạo ra nền bức xạ lớn hay sóng xung kích lớn. Tuy nhiên, bức xạ của chúng sẽ đốt cháy tất cả các thiết bị điện tử, ngược lại, làn sóng nổ sẽ cuốn trôi khí tài và nhân lực quân sự. Một giờ sau, quân đội Nga có thể tiến hành cuộc tấn công", ông Nikulin nói.

 Theo phóng viên quân sự nổi tiếng Kotenok: "Tổng thống vẫn có rất nhiều công cụ để tác động đến tình hình mà không cần dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Với sự chỉ huy nhanh chóng và rõ ràng, Nga vẫn mạnh hơn và có thể đánh bại Ukraine mà không cần sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nga chỉ cần làm ba việc vì mục đích: đánh sập, không cần lễ, cơ sở hạ tầng, nhà máy nhiệt điện và cầu bắc qua sông Dnepr. Không cần phải vội vàng sử dụng vũ khí hạt nhân khi các công cụ gây sức ép khác đang dồi dào".

Quyết định cuối cùng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vẫn chưa được đưa ra. Đồng thời, cụm từ "cầu nguyện cho Nga chiến thắng, nếu không, bạn sẽ không cầu nguyện gì cả" đã trở thành một câu cửa miệng trong Điện Kremlin, Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư Nikita Krichevsky cho biết. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem