Chủ đề nóng

Chuyện hậu trường: Lơ là diễn xuất vì… nghiện Facebook

Người Lao Động Thứ tư, ngày 29/07/2015 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thoạt nghe nguyên nhân này có vẻ khó hiểu và buồn cười nhưng nếu thử đến phim trường hiện nay sẽ thấy chứng nghiện lướt Facebook của diễn viên đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng vai diễn của họ như thế nào.
Bình luận 0

Một diễn viên khá nổi tiếng thừa nhận mình bị nghiện Facebook nên kể cả khi ra phim trường, anh vẫn tranh thủ cập nhật. “Tôi có thói quen cập nhật thường xuyên thông tin về công việc và hình ảnh của mình lên Facebook để mọi người theo dõi, nhất là trang cá nhân của tôi có hàng triệu người theo dõi nên nhu cầu chia sẻ thông tin là rất lớn”.

Thông thường, các diễn viên tranh thủ đến sớm, chờ bạn diễn hay chờ đợi quay giữa 2 phân đoạn để vào trang cá nhân. Chuyện vào Facebook là quyền cá nhân mỗi người, nếu không tiêu tốn thời gian trên trường quay, mất tập trung vào diễn xuất. Thay vì thời gian đó, diễn viên dành nghiên cứu thêm kịch bản, học thoại, cách diễn sẽ bổ ích hơn rất nhiều cho vai diễn.

Một cảnh chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn Nhâm Minh Hiền, người từng ra thông báo “cấm sử dụng Facebook trên trường quay”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho rằng, tình trạng này đang xảy ra ở hầu hết các đoàn làm phim và đến mức đáng báo động. Nổi tiếng là một đạo diễn khó tính và nguyên tắc trên phim trường nên anh rất bức xúc khi chứng kiến các diễn viên vì nghiện Facebook mà lơ là, chểnh mảng diễn xuất. “Ngày xưa, diễn viên đến phim trường sớm để tranh thủ mang kịch bản ra đọc, học thoại; bàn bạc với đạo diễn, bạn diễn về cảnh quay sắp tới. Còn bây giờ, có được bao nhiêu thời gian là ôm điện thoại lướt Facebook, chát chít với mọi người trên mạng, đến giờ diễn mới chịu buông điện thoại, ra quay. Có nhiều diễn viên khi quay cứ ngơ ngác như người mất hồn, không biết diễn cái gì” - đạo diễn Nhâm Minh Hiền ta thán.

Các diễn viên trẻ bây giờ ít đầu tư, chuẩn bị cho vai diễn trước khi bấm máy đã đành, đằng này ngay cả khi ra phim trường cũng không tập trung. Họ ỷ lại rằng có người nhắc thoại nên đâu cần quan tâm. Là người không sử dụng Facebook, diễn viên Cao Minh Đạt cho rằng diễn viên cần phải có quá trình nuôi dưỡng tâm lý nhân vật, nhất là khi sắp quay phải thật sự tập trung mới có thể nhập vai, sống cùng vai diễn được. Bằng không sẽ diễn như cái máy không hơn không kém.

Với các nghệ sĩ, diễn viên gạo cội khi thấy cách làm việc của diễn viên trẻ bây giờ cũng ngán ngẩm. Nghệ sĩ Phi Điểu cho biết: “Dù vai lớn hay vai nhỏ tôi cũng phải đầu tư nghiêm túc, khi nhận kịch bản phải hiểu cặn kẽ nhân vật, học thuộc thoại. Tôi luôn tranh thủ đến phim trường sớm để học lại lời thoại, dù tôi có khả năng nhớ lời thoại rất nhanh”.

Vậy mà trên trường quay, trong khi bà chăm chú học thoại thì những diễn viên trẻ lại chẳng màng quan tâm, có bao nhiêu thời gian lại ôm điện thoại lướt Facebook. Nghệ sĩ Lê Thiện trăn trở: “Không khí làm phim ngày xưa và bây giờ khác nhau quá! Ngày xưa chúng tôi làm là làm, chơi là chơi, không có chuyện vừa làm vừa chơi. Khi ra phim trường là phải gạt bỏ tất cả mọi chuyện sang một bên, tập trung cao độ để nhập vai. Bây giờ môi trường làm phim cởi mở hơn, thoáng hơn nhưng dễ dãi hơn!”.

Trước thực trạng này, đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho biết anh phải ra thông báo: “Cấm diễn viên sử dụng Facebook khi ra phim trường”. Nhưng không phải ai cũng làm được như đạo diễn Nhâm Minh Hiền, bởi “không chỉ có diễn viên mà đạo diễn, các bộ phận khác của đoàn phim cũng nghiện Facebook. Thử hỏi làm phim như vậy sao có thể bảo đảm tiến độ, năng suất, chất lượng phim” - một đạo diễn nhìn nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem