Chủ đề nóng

Chuyện những người “vác tù và” ở Vĩnh Long

Hoàng Hải Thứ hai, ngày 31/12/2018 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi Tổ trưởng (TKVV) thạo việc, nhớ mặt, nhớ tên, hiểu hoàn cảnh từng thành viên do mình quản lý không chỉ thể hiện họ được bồi dưỡng nghiệp vụ tín dụng đến đâu, mà còn thể hiện tấm lòng của họ vì hàng xóm láng giềng, vì sự phát triển của cộng đồng, của làng quê nơi họ đang sống...
Bình luận 0

Bám từng nhà, rà từng người

Đó là một phần chia sẻ của ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH khi đi thăm hộ ông Hồ Hoàng Thái ở ấp Tân Thới. Đây là hộ gia đình khó khăn của xã Tân Hạnh nhưng có ý chí tự lực vươn lên khi được vay vốn chính sách. Gia đình ông Thái vừa mới vay 45 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ cận nghèo của Ngân hàng CSXH và sử dụng ngay số tiền đó mua máy may và nguyên liệu để mở một cửa hàng đồ da nho nhỏ phục vụ bà con trong và ngoài ấp.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các Tổ trưởng Tổ TKVV tại điểm giao dịch xã Tân Hạnh (huyện Long Hồ, Vĩnh Long). Ảnh: H.H

Tại 11.162 xã, phường, thị trấn trên toàn quốc hiện có gần 186.500 Tổ TKVV đang hoạt động. Tổ TKVV là 1 trong những nền tảng để nâng cao hiệu quả và chất lượng vốn tín dụng chính sách.

“Với số tiền đó, nếu người khác sẽ là không lớn, nhưng với vợ chồng tôi, đó là một cơ hội thay đổi cuộc đời” - ông Thái tâm sự. Giờ đây, mỗi ngày vợ chồng ông cũng kiếm được ngót 200.000 đồng từ việc may, sửa túi da, cặp sách đến cả dây lưng…

Nhưng trong “mối duyên” giữa gia đình ông Thái và Ngân hàng CSXH không thể không kể tới vai trò của Tổ trưởng Tổ TK&VV ấp Tân Thới là bà Phạm Tuyết Lệ. Ngoài 60 tuổi, hơn 10 năm qua vẫn nhiệt huyết say sưa với công việc làm tổ trưởng để “góp sức cùng bà con chòm xóm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình”. Khi được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH hỏi bất kỳ về các thành viên trong Tổ TKVV do bà phụ trách (54 hộ vay), không cần giở sổ sách, bà Lệ có thể kể vanh vách thông tin về các hộ vay và đường đi của đồng vốn.

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Trong mô hình hoạt động đặc thù của Ngân hàng CSXH, các Hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay có vai trò quan trọng trong việc chuyển tải vốn chính sách đến với người dân và những Tổ TKVV chính là “cánh tay nối dài” quan trọng - nơi người dân lần đầu tiếp cận vốn chính sách và cũng là nơi họ duy trì quan hệ thường xuyên với Ngân hàng CSXH. Chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng cao không thể không kể đến sự cố gắng, nỗ lực của những tổ trưởng, trong đó, có hàng trăm người đã gắn bó với hoạt động tín dụng chính sách 16 năm qua. Ngay trong buổi làm việc của đoàn khảo sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại xã Tân Hạnh - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Vĩnh Long quan tâm khen thưởng động viên những Tổ trưởng Tổ TKVV năng động, tận tâm, tận tụy; tổ không có nợ quá hạn phát sinh và luôn vì sự nghiệp tín dụng chính sách - xã hội.

Đánh giá hoạt động của Tổ TKVV giai đoạn 2002 - 2017, Ngân hàng CSXH nhận định, nhờ tổ chức thành công mạng lưới các Tổ TKVV đến từng thôn, ấp, bản, làng, phum, sóc, tổ dân phố... áp dụng phương thức giải ngân trực tiếp đến từng người vay, giao dịch tại Điểm giao dịch xã nên trong 16 năm qua, Ngân hàng CSXH đã chuyển tải hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến tận tay người thụ hưởng nhanh chóng, an toàn, bảo đảm công khai, dân chủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem