Chủ đề nóng

Chuyện tình "chị em": “Của hiếm” trên màn ảnh Hollywood

Lý Nam (Theo Theguardian) Thứ bảy, ngày 28/11/2015 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như các diễn viên nam có thể sánh đôi với các nữ diễn viên kém mình hàng chục tuổi trong các bộ phim thì "chuyện tình chị em" dường như là điều khó chấp nhận trên màn ảnh Hollywood.
Bình luận 0

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Kate Winslet, nữ diễn viên 40 tuổi đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi những cảnh tình tứ của cô và Liam Hemsworth, bạn diễn trong bộ phim mới nhất “The Dressmaker” được công khai. Kate thực sự ngạc nhiên khi nam diễn viên 25 tuổi thừa nhận ban đầu anh thấy lo lắng liệu những cảnh âu yếm của mình với đàn chị có kỳ lạ hay không. Chuyện tình “phi công trẻ” khá ít trên màn ảnh Hollywood nên khiến ngay cả người trong cuộc cũng thấy không quen mắt.

Kate Winslet ngạc nhiên khi Liam Hemsworth lo lắng về những cảnh âu yếm của hai người trong “The Dressmaker” là kỳ lạ

Trong khi đó, các nam diễn viên đóng cùng bạn diễn kém vài chục tuổi lại được xem là chuyện thường tình. Ví dụ như nam diễn viên Robert Redford 62 tuổi đóng cặp cùng nữ diễn viên Kristin Scott Thomas 38 tuổi trong “The Horse Whisperer”, nam diễn viên Jack Nicholson 62 tuổi đóng cùng nữ diễn viên Helen Hunt 34 tuổi trong “As Good as it Gets”, Clint Eastwood 63 tuổi cặp đôi với Rene Russo 39 tuổi trong “In the Line of Fire” rồi Bill Murray 53 tuổi đóng cặp cùng Scarlett Johansson mới 19 tuổi trong “Lost in Translation”.

Chuyện nam diễn viên đóng cùng bạn diễn nữ kém mình hàng chục tuổi là chuyện thường như trong “In the Line of Fire”

Nói như giáo sư Linda Ruth Williams, Đại học Southampton: “Sự phổ biến của nghịch lý này là kết quả của văn hóa chống lại những mối quan hệ tình chị em trên phim ảnh. Nam giới có thể nhiều hơn bạn diễn nữ vài chục tuổi nhưng điều này là không thể với nữ giới”. Nhìn chung, người ta không quan tâm đến tuổi của một người đàn ông lớn tuổi trong khi đó, nếu là một phụ nữ lớn tuổi thì đó là vấn đề lớn.

Trong phim “The Reader” (2008) Kate Winslet lúc đó 33 tuổi đóng những cảnh yêu đương cùng nam diễn viên David Kross 18 tuổi đã bị cáo buộc là lạm dụng tình dục, ngược đãi trẻ em. Tương tự trong “The Piano Teacher” (2001), mối quan hệ giữa diễn viên Isabelle Huppert tuổi trung niên với một cậu bé 17 tuổi từng bị lên án là bạo dâm.

Ở Mỹ và Anh, quan niệm về tuổi tác được xem trọng nên những bộ phim về chuyện tình chị em cũng ít phổ biến và chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Như “Summer of '42” về một thiếu niên người Mỹ quan hệ tình dục với một phụ nữ lớn tuổi; một cậu sinh viên 21 tuổi yêu đương vụng trộm với một phụ nữ nhiều tuổi trong “The Graduate”. Hay “Homework” (1982) với nữ diễn viên Joan Collins đóng vai cô giáo có quan hệ tình ái với một học sinh tuổi teen.

Chuyện tình đũa lệch về tuổi tác đôi khi bị đem ra cười cợt trên màn ảnh Hollywood trong những bộ phim hài như “Cougars Inc”, “Cougar Club” và “Milf”. Còn trong những bộ phim nghiêm túc, những nhân vật nữ nhiều tuổi lại phải đối mặt với cái chết. Trong “Unfaithful” (2002), “In the Bedroom” (2001), nhân vật của nữ diễn viên Diane Lane và Marisa Tomei bị người tình trẻ đoạt mạng. Còn trong “The Boy Next Door”, nhân vật của Jennifer Lopez luôn bị người tình trẻ đe dọa. Rất hiếm chuyện tình chị em có kết thúc có hậu như “The Rebound” với sự góp mặt của nữ diễn viên Catherine Zeta-Jones (2009) và “The Mother” (2003) có sự góp mặt của Anne Reid.

Rất ít chuyện tình chị em có hậu như trong “The Mother”

Giáo sư Williams hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn những bộ phim về "chuyện tình chị em" trên màn ảnh Hollywood và những nhân vật nữ lớn tuổi cũng có quyền tận hưởng cảm giác yêu đương như nhân vật của các nam diễn viên lớn tuổi. Và nữ diễn viên Jennifer Lopez cũng hy vọng chuyện tình chị em “Le Weekend” và “The Second Best Exotic Marigold Hotel” sẽ có hậu hơn nhân vật của cô “The Boy Next Door”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem