Chủ đề nóng

CNN: Ứng viên tổng thống Mỹ Biden có thể thắng lớn trước ông Trump?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 21/09/2020 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump với khoảng cách đáng kể.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuộc khảo sát gần đây do ABC News/Washington Post tiến hành ở bang Minnesota cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với tỉ lệ lần lượt là 57% và 41%.

Hai cuộc khảo sát trước đây ở bang Minnesota do CBS News/YouGov và New York Times/Siena College thực hiện cũng cho thấy ông Biden vượt trội với 9%.

CNN nhận định, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đầu tư rất lớn để thay đổi cục diện ở bang Minnesota, sau khi ông Trump để thua ở bang này vào năm 2016. Nhưng các cuộc khảo sát cho thấy nỗ lực của ông Trump chưa đạt kết quả.

CNN cho rằng, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp bước vào giai đoạn nước rút, diễn biến ở Minnesota cho thấy đội ngũ tranh cử của ông Trump còn rất nhiều điều phải làm.

Trong hơn một tháng tới, ông Trump vẫn còn thời gian để đích thân đến bang Minnesota kêu gọi bỏ phiếu.

CNN đưa ra khả năng rằng ông Biden có thể sẽ thắng lớn trước ông Trump. Nhìn vào cục diện tranh cử, ông Biden đang dẫn trước ông Trump từ 5% đến 8% ở các bang từng giúp Tổng thống Mỹ chiến thắng cách đây 4 năm.

Đó là các bang Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Nếu tính số phiếu đại cử tri của các bang này và các bang bà Hillary Clinton giành được phiếu bầu cách đây 4 năm ông Trump sẽ có 290 phiếu đại cử tri.

Nếu tính các bang ông Biden đang cạnh tranh sít sao với ông Trump (bang Florida và North Carolina), ông Biden thậm chí còn có thể giành tới 330 phiếu đại cử tri.

Ở các bang ông Trump từng giành chiến thắng năm 2016 là Georgia, Iowa và Ohio, ông Biden cũng đang cạnh tranh quyết liệt. Thậm chí còn triển vọng hơn những gì bà Hillary Clinton làm được ở những bang này vào năm 2016.

Hiện nay, ứng viên tổng thống nào giành được hơn 270 phiếu đại cử tri là đủ điều kiện trở thành tân tổng thống Mỹ. Năm 2016, ông Trump chiến thắng ứng viên Hillary Clinton với tỉ lệ phiếu đại cử tri là 306-232.

Theo CNN, đây là những dấu hiệu cho thấy ông Biden sẽ có cuộc tranh cử tổng thống kịch tính với ông Trump. Trong trường hợp thuận lợi nhất, ông Biden có thể giành được từ 340-400 phiếu đại cử tri. Một kết quả CNN mô tả là chiến thắng lớn.

CNN ước tính ông Biden có 45% cơ hội giành được 340 phiếu đại cử tri, trong khi tỉ lệ này với ông Trump là 25%. Tỉ lệ giành được 400 phiếu đại cử tri của ông Biden là tương đương so với ông Trump.

CNN cũng lưu ý rằng khảo sát chỉ mang tính chất tham khảo, các ứng viên vẫn có thể lật ngược thế cờ vào phút chót, giống như những gì xảy ra năm 2016, khi ông Trump chiến thắng ở hầu hết các bang chiến địa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem