Chủ đề nóng

Có điều gì Putin và Biden có thể nói cùng nhau không?

Văn Giang (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 19/02/2021 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov hôm 16/2 cho biết Điện Kremlin chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa ông Vladimir Putin và tân Tổng thống Mỹ Joseph Biden. Trên thực tế, có chủ đề nào mà Tổng thống Nga và Mỹ có thể thảo luận trực tiếp trong cuộc gặp của họ?
Bình luận 0
Có điều gì Putin và Biden có thể nói cùng nhau không? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.

Hai ông Vladimir Putin và Joseph Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26/1. Trong hơn 35 phút, hai tổng thống chủ yếu nói về các vấn đề liên quan đến việc gia hạn Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm thêm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược.

Ông Peskov cho biết hai nước không tổ chức bất kỳ sự chuẩn bị nào cho cuộc gặp cá nhân của các tổng thống. "Giải trừ quân bị là một chuyện. Có thể sẽ có vài năm đàm phán căng thẳng ở cấp chuyên gia, đây là điều chắc chắn. Tuy nhiên, đối với các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất, điều này vẫn chưa có trong chương trình nghị sự", ông Peskov nói.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nghiên cứu câu hỏi, liệu ngoài chủ đề giải trừ quân bị nói trên, hai ông Putin và Biden có thể nói về điều gì khác?

 Yuri Rogulyov, Giám đốc Quỹ Franklin Roosevelt về Nghiên cứu Mỹ (Đại học Tổng hợp Moscow), tin rằng hiện tại không có chủ đề đặc biệt nào để các tổng thống Nga và Mỹ thảo luận.

"Cho đến nay không có cơ sở cho các cuộc đàm phán như vậy. Tôi nghĩ rằng các chủ đề khác có thể xuất hiện do hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược đã được gia hạn. Tất nhiên, hai bên sẽ làm việc trên các đề xuất về những gì sẽ được thực hiện tiếp theo, bởi vì hiệp ước đã được gia hạn trong một thời gian nhất định, điều này dự kiến các bước tiếp theo ", chuyên gia nói với Pravda.Ru.

"Ở Nga, ngay cả Hội đồng Bảo an cũng đã thảo luận về các bước khả thi hơn nữa trong lĩnh vực hạn chế vũ khí và tôi nghĩ rằng các cuộc thảo luận như vậy cũng sẽ diễn ra ở Mỹ", chuyên gia này tin tưởng.

Theo nhà khoa học chính trị, "ngoài các vấn đề chiến lược, vũ khí trang bị, có rất ít chủ đề khác có thể yêu cầu các tổng thống can thiệp."

"Hiện tại, không có vấn đề thực sự nào đòi hỏi sự phối hợp ở cấp cao nhất. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng những việc như thế này có thể bắt đầu trong tương lai gần. Nếu không cần thảo luận những vấn đề quan trọng thì tại sao lại gặp nhau?" , ông  Yuri Rogulev lưu ý.

"Họ đã nói chuyện qua điện thoại vì thời hạn rất chặt chẽ. Chỉ còn một hoặc hai tuần nữa là hiệp ước sẽ hết hiệu lực. Cần phải liên lạc khẩn cấp để một bên biết ý định của bên kia. Cuộc gọi từ Ý của phía Mỹ rằng họ đã sẵn sàng nỗ lực. Người Mỹ có thể cũng băn khoăn liệu Nga đã sẵn sàng hay chưa ", chuyên gia này nói.

"Tuy nhiên, nhìn chung, bầu không khí trong quan hệ Nga-Mỹ vẫn rất tồi tệ và tiêu cực", Yuri Rogulyov nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem