Chủ đề nóng

Cổ phiếu của Facebook không tăng giá nhiều như kỳ vọng

Thứ bảy, ngày 19/05/2012 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sáng 18.5, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã rung chuông lần đầu tiên chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.
Bình luận 0

Ngay sau khi chính thức giao dịch, cổ phiếu Facebook với mã niêm yết là FB đã nhanh chóng tăng giá. Chỉ sau 30 phút bước chân lên sàn Nasdaq, cổ phiếu của mạng xã hội được ưa chuộng nhất hành tinh nhanh chóng tăng thêm 4,18 USD/cổ phiểu so với mức giá tham chiếu, tương đương tăng 11%, ở mức giá 42,18 USD/cổ phiếu.

 

Nhưng đến chiều cổ phiếu FB không có sự tăng giá mạnh mẽ. Giá giao dịch cao hơn không nhiều so với mức giá IPO 38 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu FB ở mức 38,95 USD/ cổ phiếu, chỉ tăng 2,5% so với đầu phiên. Khối lượng giao dịch tại thời điểm này đã đạt 162.817.330 đơn vị.

Càng về cuối phiên, biên độ tăng của FB càng giảm. Chốt phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của Facebook chỉ tăng nhẹ lên mức 38,23 USD/CP, tương đương tăng 0,61%. Khối lượng giao dịch toàn phiên đạt xấp xỉ 578 triệu đơn vị, mức giao dịch kỷ lục trong lịch sử chứng khoán Mỹ đối với phiên chào sàn. Giá trị giao dịch tương đương đạt trên 24 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch đầu tiên đã xảy ra vài trục trặc nhỏ về khớp lệnh cổ phiếu FB. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các nhà bảo trợ cho vụ IPO này, giá cổ phiếu FB được duy trì không xuống dưới mức tham chiếu.

Như vậy là trong phiên gia dịch đầu tiên, cổ phiếu FB không tăng giá nhiều như người ta kỳ vọng. Trước khi chính thức giao dịch, nhiều chuyên gia đã dự đoán cổ phiếu FB có thể tăng 15 đến 20%, thậm chí là 30% và mức giá chốt phiên sẽ vào khoảng 50 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, Facebook vẫn thành công khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình là 38 USD. Ước tính ông chủ trẻ tuổi Mark Zuckerberg đang nắm giữ hơn 19 tỷ USD và 503,6 cổ phiếu của Facebook.

Facebook là công ty thứ 68 tiến hành IPO trong năm nay tại thị trường Mỹ. Theo số liệu thống kê của Bloomberg, 67 công ty niêm yết trước FB giá trị cổ phiếu trung bình từ khi bắt đầu giao dịch tới nay đã tăng 7,2%. 6/10 mã cổ phiếu có giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ là của các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem