Chủ đề nóng

Có thể xã hội hóa đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo?

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 15/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, BHXH Việt Nam có công văn gửi các Bộ liên quan, đề nghị nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia. Không chỉ tăng mức hỗ trợ, nhiều chuyên gia còn cho rằng nên xã hội hóa bằng việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đóng cho người nghèo.
Bình luận 0

Nên tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng 

Trong công văn BHXH Việt Nam gửi Bộ LĐTBXH, BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Trước đề xuất này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, đó là đề xuất chính đáng, nên làm sớm.

"Tôi đồng ý với đề xuất này. Tôi cho rằng hỗ trợ càng nhiều càng tốt, mức hỗ trợ không quá 50% trên nền đóng 22% do người tham gia tự lựa chọn", ông Lợi nói.

Nếu tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện thì cơ hội lao động tự do, lao động nghèo đóng bảo hiểm sẽ tăng lên. Ảnh: N.T

Nếu tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện thì cơ hội lao động tự do, lao động nghèo đóng bảo hiểm sẽ tăng lên. Ảnh: N.T

Ông Lợi cho rằng, vấn đề này đúng ra cần đẩy nhanh tốc độ. Trước đây chúng ta đã hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ còn thấp, tới đây cần sớm tăng hỗ trợ. Hy vọng, đây sẽ là cú hích để tăng số người lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện. 

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động (Bộ LĐTBXH) cũng cho rằng, 100% đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là lao động tự do. Nhiều người có mức thu nhập thấp, kinh tế khó khăn, vì thế nên tăng hỗ trợ để thu hút họ tham gia nhiều hơn. 

Trong 2 năm 2019, 2020 số người tham gia BHXH tự nguyện cũng tăng đáng kể. Bà Hương cho rằng, nhân đà này, cần phải đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ: Vừa truyền thông, vừa tư vấn giới thiệu bán bảo hiểm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tiền hỗ trợ đóng...

Ngân sách khó khăn vẫn có thể xã hội hóa hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện 

Ông Lợi cũng nêu quan điểm nên giảm cơ chế chính sách cho không và phải hỗ trợ có điều kiện. Có thể huy động các nguồn quỹ phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ của BHXH theo Nghị quyết 28.

Đến cuối năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,128 triệu người tham gia (tăng 554.000 người, hơn gấp đôi so với năm 2019, đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, vượt chỉ tiêu năm 2021 được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII).

"Dù dịch bệnh đang bùng phát, kinh tế còn khó khăn nhưng không phải không thực hiện được. Những thứ cần chi vẫn phải chi. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, chúng ta có thể sử dụng quỹ phúc lợi từ nguồn xã hội, nguồn tiết kiệm từ khoản chi thường xuyên, thu xây dựng cơ bản, xây dựng pháp luật, chi do xử phạt tham nhũng... để hỗ trợ cho nhóm đóng BHXH tự nguyện", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi còn một cách khác để hỗ trợ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đó là thực hiện xã hội hóa hoạt động hỗ trợ. Hiện nay nhiều tổ chức cá nhân vẫn đang làm từ thiện. Nếu có thể, nên vận động họ chuyển từ tiền mặt hoặc hỗ trợ hiện vật sang việc mua BHXH tự nguyện tặng người dân. Ban đầu có thể chỉ cần hỗ trợ 1 -2 năm, sau đó các đối tượng tự đóng.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng nên sớm tăng hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện để mở rộng độ bao phủ, đảm bảo sàn an sinh - xã hội cho tương lai.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, nên sớm tăng hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện để mở rộng độ bao phủ, đảm bảo sàn an sinh - xã hội cho tương lai.

Vừa qua, BHXH cũng đã sử dụng quỹ phúc lợi của đơn vị để tặng sổ BHXH tự nguyện cho một số người dân thuộc các hộ nghèo, hộ khó khăn tại Sơn La, Ngọc Lặc (Thanh Hóa)...

BHXH Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia.

Theo BHXH Việt Nam, từ năm 2008 đến hết năm 2018, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ đạt trên 277.000 người tham gia. Riêng trong năm 2019, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, tổ chức và cả các địa phương mà số người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt gần 574.000 người. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem