Chủ đề nóng

Cố vấn an ninh Mỹ vô tình lộ kế hoạch dùng vũ lực với Venezuela?

Trà My - The Sun Thứ ba, ngày 29/01/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng Mỹ có thể có kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro sau khi cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump để lộ dòng chữ trong cuốn sổ của mình.
Bình luận 0

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 28.1

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 28.1 rằng Tổng thống Trump không loại trừ khả năng can thiệp quân sự để bảo vệ nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido.

Bolton nói: "Tổng thống đã nói rõ rằng mọi phương án vẫn đang được xem xét".

Trong lúc phát biểu trước báo giới, Bolton cầm một cuốn sổ, trên đó ghi dòng chữ: "Afghanistan -> Chào mừng các cuộc đàm phán. 5.000 quân tới Colombia".

Dòng chữ “5.000 quân tới Colombia”, quốc gia láng giềng của Venezuela, đã khiến nhiều người lo ngại Mỹ có thể có kế hoạch xâm lược Venezuela.

Bolton cầm một cuốn sổ, trên đó ghi dòng chữ: "Afghanistan -> Chào mừng các cuộc đàm phán. 5.000 quân tới Colombia".

Tuần trước, Mỹ và nhiều quốc gia công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela thay vì Maduro.

Trong cuộc họp hôm qua, Bolton và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Mỹ đang áp dụng các biện pháp trừng phạt với một công ty dầu khí của Venezuela.

Động thái này dường như nhằm gia tăng áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ chức, theo The Sun.

Công ty Petroleos De Venezuela S.A. có tài sản khoảng 7 tỷ USD và là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của nước này.

Bolton nói: "Chúng tôi đang tiếp tục vạch trần sự tham nhũng của Maduro và ê kíp, hành động hôm nay đảm bảo họ không còn có thể cướp tài sản của người dân Venezuela”.

Ông nói thêm: "Hôm nay chúng tôi cũng kêu gọi lực lượng an ninh và quân đội Venezuela chấp nhận quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, dân chủ và theo hiến pháp”.

Chính trị gia Anh tuyên bố ”rắn” về 31 tấn vàng của Venezuela

Chính phủ Venezuela đã nhiều lần tìm cách rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD từ Ngân hàng Anh nhưng bất thành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem