Chủ đề nóng

Chấn động: Quân đội Venezuela triển khai xe tăng chống Mỹ

Thứ hai, ngày 28/01/2019 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Venezuela có thể lo ngại Mỹ sẽ triển khai lực lượng quân sự can thiệp từ lãnh thổ nước láng giềng.
Bình luận 0

Venezuela đưa thiết giáp và pháo tự hành đến biên giới với Colombia. Video: AH.

Quân đội Venezuela ngày 27.1 điều một số xe tăng chiến đấu chủ lực, thiết giáp và pháo tự hành 152 mm 2S19 MSTA-S tới khu vực biên giới giáp Colombia. Một nguồn tin cho biết Tổng thống Nicolas Maduro điều quân tới biên giới do lo ngại Mỹ có thể triển khai lực lượng quân sự tới Colombia để chuẩn bị can thiệp vào Venezuela, Defence Blog đưa tin.

Colombia là quốc gia Nam Mỹ có chung đường biên giới với Venezuela và cũng là một trong những nước đầu tiên tuyên bố ủng hộ Juan Guaido, thủ lĩnh đối lập tự phong là "tổng thống lâm thời" Venezuela hôm 23.1.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Colombia ngày 26.1 tuyên bố nước này sẽ không cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ để chuẩn bị cho chiến dịch can thiệp vào Venezuela trong tương lai. "Bộ trưởng Quốc phòng Guillermo Botero đã tuyên bố không dàn dựng và không để xảy ra các hành động khiêu khích, chúng tôi thi hành chính sách này với cuộc khủng hoảng tại Venezuela", đại diện Bộ Quốc phòng Colombia khẳng định.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận Guaido và cảnh báo sẽ "đáp trả thích đáng" nếu chính quyền Tổng thống Maduro sử dụng bạo lực với nhân viên ngoại giao Mỹ hay phe đối lập. Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đang "âm mưu hậu thuẫn đảo chính" nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của ông.

Dù Guaido cho biết đang bí mật đàm phán với quân đội Venezuela trong nỗ lực chống ảnh hưởng của Maduro, phần lớn lực lượng vũ trang nước này thề trung thành với Tổng thống. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino khẳng định không chấp nhận "tổng thống lâm thời tự xưng" Guaido và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước trong trường hợp nước ngoài can thiệp quân sự.

Quân đội Venezuela có hơn 500.000 binh sĩ thường trực, ngoài ra có hơn 500.000 dân quân vũ trang. Lực lượng Vệ binh Quốc gia có quân số khoảng 70.000 người, thực hiện chức năng của cảnh sát trong đó có chống bạo động, giải tán biểu tình.

Nguyễn Tiến (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem