Chủ đề nóng

Có xử lý hình sự được vụ chồng trộm hơn 2,3 tỷ đồng của vợ trong két sắt?

Quang Trung Thứ năm, ngày 02/02/2023 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấy vợ đi làm, ông Thành lẻn vào phòng ngủ mở két sắt lấy hơn 2,3 tỷ đồng rồi giấu trong nhà kho. Các luật sư đã đưa ra các góc nhìn pháp lý về vụ việc này.
Bình luận 0

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ đồng của vợ

Trưa 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận tin báo của gia đình bà N.T.M. (54 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) về việc bị kẻ gian trộm cắp hơn 2,3 tỷ đồng cùng nhiều trang sức có giá trị cất giữ trong két sắt ở phòng ngủ.

Có xử lý hình được vụ chồng trộm hơn 2,3 tỷ đồng của vợ trong két sắt? - Ảnh 1.

Vật chứng vụ án được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Thăng Bình và các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường.

Từ kết quả khám nghiệm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an nhận định nghi phạm thực hiện vụ trộm trên là Đinh Văn Thành (54 tuổi, chồng bà M.) nên đã mời đến làm việc.

Tại cơ quan điều tra, sau 2 giờ đấu tranh, ông Thành đã thừa nhận hành vi. Bước đầu công an xác định ông Thành và bà M. là vợ chồng sống chung nhà nhưng ly thân từ nhiều năm nay. Tài sản bị mất là thu nhập bà M. có được từ việc kinh doanh, buôn bán hải sản.

Ông Thành và bà M. có mâu thuẫn, tranh chấp về tiền bạc trong sinh hoạt nên nghi phạm nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Sáng 31/1, thấy bà M. đi làm, ông Thành vào phòng ngủ của vợ mở két sắt, lấy toàn bộ tài sản rồi đem cất giấu tại nhà kho sau nhà. Số vật chứng này đã được cảnh sát thu giữ.

Căn cứ để xử lý hình sự

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu, thấy hành vi của người rất đáng bị lên án.

Tuy nhiên, do giữa hai vợ chồng chưa ly hôn, đang ly thân và sống chung nhà nên việc xử lý hình sự người chồng trong trường hợp này phải hết sức thận trọng.

Cần làm rõ nguồn gốc số tiền từ đâu, là tài sản riêng hay tài sản chung để đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, hành vi của người chồng là lén lút lấy hay lấy một cách công khai... nhằm làm rõ ý thức chủ quan và hành vi khách quan của người chồng làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý.

Vị luật sư phân tích, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại Điều 33 quy định: "Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng"; "Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, tài sản đó được coi là tài sản chung".

Việc định đoạt tài sản chung phải tuân theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Cụ thể, việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp như bất động sản; Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Đối chiếu quy định trên, hành vi người chồng lấy tài sản (định đoạt tài sản) trong thời kỳ hôn nhân nêu trên không thuộc trường hợp được quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chồng có thể chưa có căn cứ.

Vì thế, dù hành vi lấy tài sản của người chồng là không đúng quy định, nhưng do số tiền bị lấy đi là tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật hiện hành lại chưa có quy định hay chế tài cụ thể nào nên không thể xác định tội danh đối với hành vi của người chồng gây ra.

Ở một góc nhìn khác, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) lại cho rằng, dù là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng, hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản khi tài sản đang có người quản lý (do người vợ đang quản lý), hành vi này đã cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Người chồng hoàn toàn ý thức được số tiền mình lấy là tài sản chung hay tài sản riêng, từ đó điều chỉnh hành vi của mình và sẽ quyết định thực hiện hành vi lây tài sản dưới dạng công khai hay lén lút, ở đây người chồng đã thực hiện hành vi một cách lén lút.

Theo luật sư Đồng, dù là tài sản chung hay tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, nhưng hiện tại đang do người vợ đứng ra quản lý. Người chồng đã lén lút chiếm đoạt và người vợ không hề hay biết, hành vi này thỏa mãn 2 dấu hiệu là "lén lút" và dấu hiệu "tài sản đang có người quản lý".

Người chồng đã chiếm đoạt được tài sản và mang đi cất giấu nên tội phạm đã hoàn thành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem