Chủ đề nóng

Còn 700 hộ dân ở vùng nguy hiểm

Chủ nhật, ngày 08/08/2010 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 6-8, NTNN đã trao đổi với ông Lê Thanh Dự - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai về vụ lở núi ở huyện Văn Bàn.
Bình luận 0

Xin ông cho biết tình hình thiệt hại của vụ lở núi bãi vàng Mà Xa Phìn?

- Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Văn Bàn, tính đến ngày 6-8 tổng số người thiệt mạng là 5 người. Hai người mới tìm thấy gồm một nam một nữ quê ở Lai Châu và Yên Bái. Nhận định của địa phương là vẫn còn người chết đang bị vùi dưới đất đá nhưng chưa xác định được số lượng cụ thể.

Nguyên nhân của vụ lở núi này là gì?

- Do mấy ngày qua trên địa bàn huyện Văn Bàn có mưa lớn. Đến ngày 4-8, lớp đất, đá vôi ở khu vực Mà Xa Phìn đã no nước nên đẫn đến tình trạng sạt lở núi bất ngờ với khối lượng đất đá rất lớn... Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh, huyện cùng các lực lượng gồm bộ đội, công an, dân quân và nhân dân địa phương đang khẩn trương san gạt đất đá để tìm người bị nạn. Hiện các lực lượng đó vẫn đang tích cực tìm kiếm.

Các giải pháp hỗ trợ người bị nạn có được tính đến không thưa ông?

- Các trường hợp này không được hỗ trợ vì họ là những người đào vàng trái phép. Địa phương đã có khuyến cáo, cảnh báo cũng như dùng các biện pháp mạnh để giải tán lực lượng này, nhưng họ vẫn bất chấp, vẫn lén lút đào vàng.

Trên địa bàn Lào Cai hiện có bao nhiêu điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét?

- Tình hình lũ quét lũ ống trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp. Từ năm 2004 đến nay chúng tôi đã di dời được khoảng 5.000 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong năm 2010 cần di dời gần 900 hộ, đến nay đã di dời hơn 200 hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem