Con còng
-
Mắm còng Gò Công (Tiền Giang) là đặc sản của quê hương bà Từ Dụ, là món ngon dâng vua. Xưa, dưới thời nhà Nguyễn, mắm còng Gò Công được đưa ra Huế, vào cung đình, các quan, các bà mệnh phụ đều thích dùng. Từ Dụ Thái hậu là người phổ biến mắm còng khắp xứ Huế.
-
Nhiều người nghe nói tới mắm còng Gò Công là thèm. Đặc sản mắm còng Gò Công (ở xứ Gò, vùng ven biển của tỉnh Tiền Giang ngày nay) từng là món ngon tiến cung từ thời nhà Nguyễn, được mẹ Vua Tự Đức là Hoàng Thái hậu Từ Dụ (người miền Nam đọc chệch thành Từ Dũ) phổ biến khắp xứ Huế.
-
Bên chén trà sen đậm đặc trong cái “tum” mát rượi bên dòng sông Hậu, ông Nguyễn Văn Trong, chủ cơ sở du lịch Tám Trong kể về cái tên rất lạ trên dải đất cù lao này: “Do cái cồn này có hình dạng như con công nên dần dà người dân sống ở đây gọi vậy. Nhiều người cao tuổi ở đây lý giải khác là dải đất này có nhiều khúc sông uốn khúc nên gọi là cồn “cong”, đọc trại lâu ngày thành “cồn Công”.