Chủ đề nóng

Còn nhiều "ẩn số" trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi

Khải Huyền Thứ năm, ngày 24/12/2015 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia, hiện còn rất nhiều “ẩn số” trong ngành sản xuất, kinh doanh TĂCN.
Bình luận 0

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến TĂCN lớn trên thế giới đều đã có mặt tại vùng Đông Nam Bộ, là vùng chăn nuôi lớn ở phía Nam. Trong số đó, có thể kể đến những doanh nghiệp như Công ty cổ phần C.P Việt Nam, Công ty TNHH Cargill Việt Nam, Công ty TNHH Deheus Đồng Nai, Công ty TNHH CJ Vina Agri, Công ty TNHH Woosung Vina…

Theo thống kê của Cục Thống kê Đồng Nai, tỉnh này hiện có trên 30 nhà máy sản xuất TĂCN với tổng công suất gần 3 triệu tấn/tháng. Phần lớn các nhà máy này đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm trên 80% tổng công suất TĂCN đóng bao đưa ra thị trường.

Ông Đào Xuân Hải cho biết chi phí TĂCN đang đè nặng lên lưng các chủ trang trại, song họ lại không được sử dụng sản phẩm tốt.  Ảnh: V.T

Còn tại Bình Dương, số lượng doanh nghiệp, nhà máy thức ăn chăn nuôi, dinh dưỡng vật nuôi… cũng đã vượt trên 20 đơn vị, trong số này, nhiều doanh nghiệp có cả nhà máy tại Bình Dương và Đồng Nai, là hai tỉnh liền kề nhau. Hiện tại, các doanh nghiệp chế biến TĂCN vẫn đang tiếp tục phát triển, đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà máy tại khu vực này.

Cụ thể như, mới đây, ông David MacLennan – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Cargill cho biết, Cargill chính thức công bố kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy tiếp theo tại tỉnh Bình Dương trong năm tới. Với số vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD, nhà máy TĂCN này có năng lực sản xuất khoảng 260.000 tấn/năm, dự kiến đi vào hoạt động khoảng đầu tháng 3.2017.

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia, hiện còn rất nhiều “ẩn số” trong ngành sản xuất, kinh doanh TĂCN. Trong đó, cơ quan nhà nước hầu như không nắm được sản lượng TĂCN sản xuất hàng năm, các con số đưa ra chỉ là ước lượng, dựa trên năng lực của các nhà máy. Điều này khiến việc phân chia lợi nhuận giữa doanh nghiệp TĂCN và người chăn nuôi không được rõ ràng, minh bạch, người chăn nuôi phải phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp.

“Chừng nào những ẩn số trong sản xuất, kinh doanh TĂCN còn chưa giải đáp được, người chăn nuôi còn phải nắm đằng lưỡi trong chuỗi giá trị chăn nuôi”- ông Sơn nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem