Cơn sốt đầu tư AI tiềm ẩn nguy cơ bong bóng lớn nhất mọi thời đại

Hoài Phương Thứ sáu, ngày 21/07/2023 19:16 PM (GMT+7)
Ông Emad Mostaque, Giám đốc điều hành của Stability AI - công ty đứng sau công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh Stable Diffusion, đã so sánh cơn sốt đầu tư AI hiện nay với bong bóng dot-com, cho rằng nó có thể bị sụp đổ do được thổi phồng quá mức.
Bình luận 0
Cơn sốt đầu tư AI tiềm ẩn nguy cơ bong bóng lớn nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Kate Walker

Ngay cả CEO của một công ty về AI như ông Emad Mostaque cũng cho rằng cơn sốt đầu tư xung quanh công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ không kéo dài. Chia sẻ với UBS, ông cho biết AI mang nguy cơ "bong bóng lớn nhất mọi thời đại".

Ông Emad Mostaque so sánh sự thổi phồng xung quanh công nghệ AI với "bong bóng dot-com" - thuật ngữ nổ ra vào cuối những năm 1990, trong đó một loạt các công ty mới dựa trên internet đã lụi tàn sau khi được đầu tư hàng trăm triệu USD. 

Theo dữ liệu từ Pitchbook, các nhà đầu tư đã rót khoảng 1,7 tỷ USD vào các công ty AI tiềm năng trong quý đầu tiên năm nay, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Mostaque cũng được hưởng lợi từ sự bùng nổ đầu tư này. Ngay cả khi ChatGPT chưa ra mắt, các nhà đầu tư đã rót hơn 100 triệu USD vào Stability AI, công ty đứng sau Stable Diffusion - công cụ tạo hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo.

Cơn sốt đầu tư AI tiềm ẩn nguy cơ bong bóng lớn nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Ông Emad Mostaque, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Stability AI. Ảnh: Courtesy of Stability AI

Không chỉ riêng Emad Mostaque, nhiều chuyên gia đầu tư và chuyên gia AI khác cũng nhận xét tương tự về cơn sốt xung quanh công nghệ trí tuệ nhân tạo, trong đó có Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. Vào tháng 6, ông cho biết các nhà đầu tư đã quan tâm đến AI quá mức trong thời gian ngắn, đồng thời nói thêm rằng "hiện tại có một điều điên rồ đang xảy ra ở Thung lũng Silicon".

Vào tháng 5, Giám đốc chiến lược đầu tư Michael Hartnett tại Bank of America Global Research cho biết AI đang trong giai đoạn "bong bóng chớm nở" và có thể vỡ nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất, giống như những gì xảy ra vào năm 1999 trước khi bong bóng dot-com bùng nổ.

Khác với ông Michael Hartnett, nhà phân tích nghiên cứu Dan Ives tại Wedbush Securities so sánh AI với "thời điểm năm 1995" - giai đoạn bùng nổ đầu tư vào các công ty internet, chứ không phải "thời điểm năm 1999", khi bong bóng dot-com bắt đầu vỡ.

Bên cạnh đó, cũng có những chuyên gia không đưa ra bất kỳ dự đoán nào về tương lai sự bùng nổ AI. Nói về các công ty AI, giáo sư tài chính Jeremy Siegel ở Wharton cho biết:  "Về lâu dài, chúng có thể được định giá cao hơn một chút. Nhưng trong ngắn hạn, chúng tôi biết động lượng có thể mang cổ phiếu cao hơn nhiều so với giá trị cơ bản của chúng và không ai có thể dự đoán chúng có thể tăng cao đến mức nào".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem