Chủ đề nóng

Con yêu quái Ba Bị đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản

Thứ sáu, ngày 18/10/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bài viết về Onibaba kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về bản chất của yêu quái này cũng như nguồn gốc đầy bi thương của bà ta. Vậy, làm thế nào để có thể đối phó với bà ta?
Bình luận 0

Trong bài viết về Onibaba kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về bản chất của yêu quái này cũng như nguồn gốc đầy bi thương của bà ta. Vậy, làm thế nào để có thể đối phó với bà ta? Hãy tìm hiểu về những phương thức này trong bài viết dưới đây nhé!

Hóa điên khi nhận ra mình vừa giết chết cô con gái duy nhất cùng sinh mạng đứa cháu ngoại chưa chào đời, người vú nuôi hóa điên rồi biến thành một con youkai độc nhất, gây ác nghiệp chồng chất. Không chỉ săn lùng phụ nữ mang thai, bà ta săn lùng bất cứ khách lữ hành nào không may đi ngang qua đường mình, giết chết rồi róc thịt ăn.

Onibaba không loại trừ bất cứ đối tượng, nạn nhân nào

Dĩ nhiên là chúng ta không thể biết việc bà ta sẽ "chặn đường" ở đâu rồi. Vì thế, chúng ta cần biết một số cách phòng tránh cụ thể khi chẳng may đụng độ con yêu quái này - ở thời kỳ hiện đại. Đặc biệt là ở Nhật Bản hiện đại, khi rất ít người còn đi bộ vượt qua đèo, dù là ban đêm hay ban ngày nên không thể xác định dấu vết hoạt động của nó.

Theo một số ghi chép thì Onibaba đã biến mất từ nhiều năm về trước, nhưng những người khác tin rằng nó chỉ rời khỏi vùng đất săn mồi trước đây ở Adachigahara để đến những nơi có mật độ dân cư cao hơn. Ai mà biết được ngày nay nó đang lang thang ở nơi nào để tìm kiếm những miếng mồi ngon là thịt người cùng những bộ phận nội tạng khác đâu?

Onibaba có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu

Điều đó có nghĩa là nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Từ trong ngõ cho đến rừng núi, từ một khu sinh cảnh hay một nơi nào đó - đều có thể là địa bàn hoạt động của bà ta. Vì thế, bạn cần phải sẵn sàng tinh thần đụng độ bất cứ lúc nào.

Nếu bạn tình cờ gặp phải Onibaba, bạn có thể thử thuyết phục nó rằng bạn quá béo, quá dai, bị bệnh truyền nhiễm hay không ngon theo cách nào đó, tóm lại là để nó nghĩ rằng nó chẳng đáng phải phí công với cái món thịt như các bạn.

Tự dìm giá trị của bản thân là 1 cách thoát chết hiệu quả

Theo như lời học giả Hansei và Gretel, bạn có thể trình ra một ngón-tay-giả làm từ xương gà để đánh lạc hướng nó. Mặc dù thực tế đó chỉ là nói đùa vì bà ta là yêu quái chứ không phải cún con, nhưng vẫn có tác dụng gây sao nhãng nhất định. Vì thế, nếu bạn có thử cách này thì... hãy tự chúc may mắn cho bản thân trước đi đã.

Có 1 điều thú vị rằng, địa bàn giết chóc cũ của Onibaba nay đã trở thành công viên giải trí. Có một ngôi làng bản sao của làng truyền thống Nhật Bản - làng Adachigahara Furusatomura, nhằm dựng lên cho khách du lịch tham quan - nằm cách ga Nihonmatsu chỉ mười phút ngồi xe bus trên tuyến JR Tohoku.

Adachigahara Furusatomura là 1 công viên giải trí

Linh vật chính thức của nó: "Bappy" (dịch nghĩa thành 1 từ gần giống với "bà già") là 1 kiểu "cover" siêu đáng yêu của Onibaba. Những cửa hàng quà lưu niệm thuộc công viên có bán cốc cà phê, bút bi và que ngoáy tai in hình ảnh của nó, thậm chí là còn có thể tải cả nhân vật ảo về máy tính được là đằng khác.

Bappy - Linh vật của công viên Adachigahara Furusatomura

Không chỉ có công viên, vùng Adachigahara còn có chùa Kanzeji, là địa điểm của 1 bảo tàng nhỏ dành cho Onibaba. Nó không chỉ chứa cái được cho là mộ của Onibaba mà còn có cả con dao và nồi nấu mà bà ta đã dùng để chế biến thịt lấy từ nạn nhân của mình.

Đền Kanzeji tại tỉnh Fukushima

Nói chung, Onibaba dường như đã vượt qua truyền thuyết dân gian để trở thành 1 hình tượng văn hóa. Sự tồn tại của nó dường như là 1 lời nhắc nhở về nhân tính, về tình yêu con người và sự né tránh những hành vi xấu xa độc ác trong xã hội.

PV (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem