Công an Hòa Bình liên tiếp "bóc, gỡ" nhiều ổ nhóm hoạt động tín dụng đen

PV Tây Bắc Thứ hai, ngày 18/12/2023 13:11 PM (GMT+7)
Trong ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán năm 2024, các đơn vị chức năng và công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đấu tranh, bóc gỡ nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen.
Bình luận 0

Nhiều đối tượng ở Hòa Bình cho vay với lãi suất cao từ 3.000 đồng - 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày

Ngày 18/12, Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình, thông tin, trong ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán năm 2024 các đơn vị chức năng và công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, bóc gỡ nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình đã phát hiện trên địa bàn huyện Lạc Thủy nổi lên đối tượng Mẫn Hoài Nam (thường gọi là Nam "Bắc"), sinh năm 1993, trú tại thôn Đầm Đa, xã Phú Nghĩa lợi dụng kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính để hoạt động tín dụng đen, bốc họ, cầm cố tài sản theo hình thức hợp đồng vay tiền trá hình thế chấp nhà đất, ô tô, xe máy... 

Công an Hòa Bình liên tiếp bóc gỡ nhiều ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" - Ảnh 1.

Lực lượng công an khám xét nhà Nguyễn Thị Hà (hay còn gọi là Hà "đê"), sinh năm 1990, trú tại số nhà 36, tổ 17, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình. Ảnh: Ngô Thủy.

Giúp việc cho Nam là Đinh Trọng Tuấn (thường gọi là Tuấn "gấu") sinh năm 1997, trú tại xã Hưng Thi có nhiệm vụ viết giấy mua bán tài sản, giục người vay trả gốc và lãi... Các đối tượng thường cho vay với hình thức tín chấp, thế chấp tài sản lãi suất cao từ 3.000 đồng - 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. 

Hợp đồng vay tiền không thể hiện lãi suất cụ thể. Nếu vay thế chấp bằng tài sản thì các đối tượng cho vay dưới dạng viết giấy mua bán các tài sản thế chấp nhằm che giấu thủ đoạn cho vay nặng lãi

Sau quá trình nắm tình hình, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đối với Mẫn Hoàng Nam và cơ sở kinh doanh của đối tượng. Quá trình kiểm tra, tổ công tác đã thu giữ 5 xe mô tô; 6 đăng ký xe mô tô; 5 điện thoại di động, 1 cuốn sổ ghi chép cùng một số giấy tờ liên quan đến việc cho vay tiền... Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, cơ quan chức năng đã mời những người vay tiền của đối tượng đến để làm việc. 

Công an Hòa Bình liên tiếp bóc gỡ nhiều ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thị Hà. Ảnh: Ngô Thủy.

Kết quả đấu tranh ban đầu xác định từ đầu năm 2022 đến nay, Mẫn Hoàng Nam cho khoảng 80 người vay. Số tiền cho vay khoảng 600 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính khoảng 100 triệu đồng. Hàng tháng Nam dành một phần tiền thu lợi bất chính để trả công 4 triệu đồng.

Lãi suất cho vay cao gấp từ 9 - 18 lần mức lãi suất quy định

Ngoài vụ việc trên, ngay trong ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán năm 2024, qua công tác xác minh đơn tố cáo của công dân đối với Nguyễn Thị Hà (hay còn gọi là Hà "đê"), sinh năm 1990, trú tại số nhà 36, tổ 17, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định đối tượng Nguyễn Thị Hà có hoạt động cho vay nặng lão trong giao dịch dân sự. 

Bản thân Hà cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, cao gấp từ 9 đến 18 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ Luật dân sự. Khi người vay không có tiền trả lãi thì Hà cho người đến nhà đe dọa, uy hiếp tinh thần. 

Sau khi nắm chắc tình hình đối tượng, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng. Quá trình khám xét đã thu giữ 1 ô tô, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều căn cước công dân, nhiều hợp đồng mua bán ô tô, xe máy, giấy tờ vay mượn tiền và sổ sách có liên quan.

Quá trình làm việc tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thị Hà khai nhận đã hoạt động cho vay nặng lãi từ năm 2016. Tính từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, Hà đã cho khoảng 30 người vay với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Lời khai nhận của đối tượng Hà phù hợp với tài liệu chứng cứ và lời khai của một số người vay tiền mà cơ quan chức năng đã làm việc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem