Chủ đề nóng

Công an TPHCM cấp trùng số hơn 7.200 chứng minh nhân dân

Thứ bảy, ngày 29/08/2015 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận trách nhiệm về việc cấp trùng hơn 7.200 số chứng minh nhân dân (CMND), sáng qua 28/8 công an TPHCM đã đến tượng trưng nhà hai người dân để cấp lại CMND miễn phí đồng thời xin lỗi 10 người dân khác vì những sai sót này. Tuy nhiên, người dân bị cấp trùng số chứng minh thư vẫn chưa thực sự yên tâm.
Bình luận 0

Đại tá Nguyễn Văn Dung trực tiếp đến nhà xin lỗi và cấp số CMND mới miễn phí cho người dân. Ảnh: Việt Văn

TPHCM đã phát hiện 7.232 trường hợp bị cấp trùng số CMND, tuy nhiên theo Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64, Công an TPHCM), con số này sẽ không dừng lại vì còn phát hiện thêm số trùng thông qua nhiều kênh khi người dân thực hiện các giao dịch khác.

Dân vẫn chưa an tâm

Sáng qua, bà Nguyễn Thị Ngà (SN 1955, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM) bất ngờ khi công an đến xin lỗi và cấp lại số CMND mới. “Đâu biết số CMND của mình bị trùng, vừa rồi chỉ nghe báo đài nói nhưng không nghĩ mình nằm trong số đó. Mới cách đây hai hôm, công an đến nhà thông báo số chứng minh bị trùng và sẽ được cấp số mới trong vài ngày nữa”, bà Ngà cho biết.

Trước giờ bà Ngà vẫn dùng số CMND cũ được cấp từ những năm 1980. Giờ nghe cán bộ công an bảo trùng, phải cấp lại số mới nên bà lo lắng. Cầm số CMND mới trên tay bà Ngà thắc mắc vì giấy tờ nhà cửa, chuyện làm ăn, buôn bán trước giờ dùng số chứng minh cũ, nay được cấp số mới thì không biết phải xử lý thế nào?

Qua mấy lần đổi mới CMND, bà Phạm Thị Thu Vân (SN 1956, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) cũng không để ý đến số chứng minh. Cứ thế bà dùng số chứng minh quen thuộc từ mấy chục năm nay, giờ về hưu hơn 4 năm bà mới nhận thông tin số chứng minh bị trùng. “Bao nhiêu giấy tờ nhà cửa bà đứng tên, sổ lương hưu, sổ bảo hiểm, hộ chiếu,… và cả tài khoản ngân hàng đều sử dụng số CMND cũ. Nay đùng một cái có số mới thì tất nhiên đi giao dịch sẽ không khớp ngay nên phải đi chỉnh sửa, thay đổi”, bà Vân lo lắng.

Tuổi bà cũng đã cao nên không thể ngày một ngày hai mà bà đi làm lại hết giấy tờ có liên quan đến số CMND được. “Tối sẽ cùng với con cái trong nhà lục lại những giấy tờ quan trọng để đi làm lại trước. Trước mắt là giấy tờ nhà đất, tài khoản ngân hàng, hộ chiếu,… Nếu không được thì sẽ gọi các anh công an”, bà Vân nói.

Xin lỗi, cấp lại miễn phí

Đại tá Nguyễn Văn Dung xin lỗi người dân về những trường hợp đáng tiếc này và mong bà con hợp tác để sớm được giải quyết. “Việc cấp trùng số một phần do lỗi của cán bộ công an trong quá trình tác nghiệp. Trách nhiệm trước tiên thuộc về cán bộ chiến sĩ công an nhân dân. Cán bộ Phòng PC64 cùng 24 quận huyện sẽ khắc phục dần sai sót” - ông Dung thẳng thắn.

Theo đại tá Dung, những người nằm trong danh sách 7.232 trường hợp bị trùng số này sẽ được cán bộ công an trực tiếp xuống tận nhà để hướng dẫn đổi, cấp CMND mới mà không tốn bất kì chi phí nào. Đối với các cụ già, người bệnh tật đang nằm viện, cán bộ công an sẽ đến tận nơi để làm thủ tục, họ không cần phải đi đâu để làm lại CMND của mình.

Về việc làm sao để nhận biết được ai là người bị cấp trùng, cấp sai, ông Dung cho biết dựa vào hồ sơ gốc, trích xuất tàng thư sẽ tìm ra dễ dàng. Cái khó là hiện có nhiều trường hợp không xác định được địa chỉ tạm trú, có người đã mất hoặc chuyển đi ở địa phương khác. “Do việc cấp trùng số CMDN này xảy ra từ năm 1977 đến nay nên gây nhiều khó khăn khi tìm lại họ”, ông Dung nói.

Riêng về việc cấp hộ chiếu, theo ông Dung nếu người tới làm hộ chiếu sau là người bị trùng số chứng minh nhân dân do sai sót thì chỉ cần cấp giấy chứng minh mới là xong. Nếu người tới làm hộ chiếu sau đúng với hồ sơ gốc, người cấp hộ chiếu trước đó bị trùng thì mời người cấp hộ chiếu trước tới, thông báo hủy hộ chiếu đã cấp và làm lại CMND mới. Sau đó cấp hộ chiếu mới cho họ.

Cấp giấy “hộ mệnh”

Ngoài cấp số CMND mới, công an còn cấp kèm giấy “hộ mệnh” để người dân không gặp rắc rối khi đi giao dịch

Trước những lo lắng của người dân sau khi trùng số và nay được cấp lại số CMND mới, Đại tá Nguyễn Văn Dung khẳng định công an sẽ hỗ trợ tối đa cho những trường hợp này nên người dân yên tâm. “Người dân được cấp số CMND mới kèm theo một giấy xác nhận về việc trùng số CMND để khi thực hiện những giao dịch dân sự khác sau này không gặp rắc rối. Nếu người dân gặp khó khăn gì thì liên hệ với công an để được hướng dẫn”, ông Dung cam kết.

Trực tiếp cấp số CMND mới cho bà Ngà, thấy bà thắc mắc và còn nhiều lo lắng, ông Dung trấn an: “Trên tay chị là tờ giấy xác nhận của PC64 về việc CMND của chị bị trùng và được cấp số mới. Sau này, chị đi làm giấy tờ hay giao dịch dân sự có liên quan thì cứ trình giấy này ra để người ta biết”.

Ông Tương Phước Tân (SN 1949, ngụ phường An Phú Đông, quận 12) cầm số CMND mới trên tay thắc mắc: “Gia đình ai cũng lo lắng vì những thứ giấy tờ làm ăn trước đó đều ghi số chứng minh cũ, bị trùng. Giờ đi giao dịch, làm ăn phải mang thêm giấy xác nhận theo. Nếu lỡ mất hoặc rách thì phải làm sao?”. Ông Dung giải thích: “Nếu có mất giấy này hoặc rách thì anh liên hệ đến công an các quận huyện hoặc lên phòng PC46 để làm lại cho anh”. 

Quận 12 hiện nay có 159 trường hợp bị cấp trùng số CMND được phát hiện. Tuy nhiên do địa bàn rộng lớn, dân số đông và đa phần là người nhập cư nên tìm nơi họ tạm trú rất khó khăn. Do đó theo Đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng phòng PC64 (CATPHCM), đơn vị chọn địa phương này làm thí điểm việc cấp lại số CMND mới cho người dân. Sau 3 tháng kể từ 28/8, công an sẽ sơ kết đánh giá hiệu quả để tiếp tục xử lý hết số 7.232 trường hợp trùng số CMND này trong thời gian sớm nhất.

Văn Minh (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem