Chủ đề nóng

Công bố giá vật liệu xây dựng khiến doanh nghiệp “kêu trời”: Chủ tịch tỉnh Quảng Trị lên tiếng

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 19/11/2021 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Báo Dân Việt có bài phản ánh về việc liên Sở Xây dựng – Tài chính Quảng Trị công bố giá vật liệu xây dựng (VLXD) thấp hơn giá thị trường, gây khó khăn cho nhiều đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo xử lý.
Bình luận 0

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các ngành liên quan tổ chức khảo sát, kiểm tra, rà soát giá vật tư, vật liệu chủ yếu trên địa bàn tỉnh có trong hệ thống định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành để kịp thời công bố đúng thời gian, đảm bảo phù hợp với thị trường, tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy định hiện hành.

Quảng Trị: Công bố giá vật liệu xây dựng khiến doanh nghiệp “kêu trời”: Chủ tịch tỉnh lên tiếng - Ảnh 1.

Công nhân công ty cổ phần gạch ngói Quảng Trị (còn gọi là gạch Vĩnh Đại) đang sắp xếp sản phẩm gạch tuynel. Ảnh: Ngọc Vũ chụp sáng 16/11.

Như Dân Việt đã phản ánh, cát xây, cát tô nhiều năm nay có giá từ 170.000 đồng - 200.000 đồng/m3, nhưng liên Sở Xây dựng – Tài chính tỉnh Quảng Trị chỉ công bố giá 75.000 đồng – 90.000 đồng/m3.

Giá gạch do liên Sở Xây dựng – Tài chính công bố thấp hơn giá thực tế trên thị trường 364 đồng/viên – 909,6 đồng/viên. Có những loại gạch nhà máy đã ngừng sản xuất nhưng liên Sở Xây dựng – Tài chính vẫn công bố.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh, không chỉ giá cát, gạch, đất đắp… mà một số giá VLXD khác cũng bị chênh lệch giá.

Quảng Trị: Công bố giá vật liệu xây dựng khiến doanh nghiệp “kêu trời”: Chủ tịch tỉnh lên tiếng - Ảnh 2.

Cát là vật liệu thiết yếu trong xây dựng nhưng có mức chênh lệch giữa giá do liên Sở Xây dựng - Tài chính so với giá thị trường rất cao, ảnh hưởng lớn đến nhà thầu thi công. Ảnh: Phương Nam chụp sáng 16/11.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Văn Đức Lợi – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị xác nhận, đơn vị là cơ quan chủ trì việc công bố giá VLXD; đồng thời thừa nhận Sở có sai sót, giá công bố chưa sát với thị trường. Việc đó gây khó khăn cho công tác lập dự toán, lập đơn giá của chủ đầu tư, đồng thời đẩy nhà thầu vào vô vàn rủi ro.

Ông Lợi hứa sẽ khắc phục sai sót, chỉ đạo phòng, ban chuyên môn của Sở kiểm tra, rà soát để sớm có bản công bố giá mới sát với giá thị trường; đồng thời từ nay sẽ tuân thủ quy định công bố giá VLXD trước ngày 10 tháng sau.

Một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho biết, giá VLXD là xương sống của cả một quá trình từ lập dự toán, báo cáo kinh tế kỹ thuật đến thi công và nhiều thủ tục liên quan khác. Đó cũng là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị giám sát quá trình xử lý, khắc phục của liên Sở Xây dựng - Sở Tài chính để sớm có bảng giá mới, sát đúng hơn với giá thị trường, gỡ khó cho doanh nghiệp, đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là đồng hành cùng doanh nghiệp.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến, tiến trình xử lý, khắc phục của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị về sự việc nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem