Chủ đề nóng

Công bố quy hoạch Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

P.V Thứ bảy, ngày 16/01/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An).
Bình luận 0

Địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng

Mục tiêu của quy hoạch lần này là đưa vùng đất quê hương Bác trở thành địa điểm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là quần thể du lịch văn hóa - lịch sử hấp dẫn gắn với đặc trưng tiêu biểu của vùng đất Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết: "Dù là di tích quốc gia đặc biệt được Thủ tướng công nhận từ năm 2012 nhưng vẫn chưa được quy hoạch, đầu tư, quảng bá xứng tầm. Sự kết nối giữa các hạng mục của khu di tích với cảnh quan tự nhiên của vùng đất địa linh nhân kiệt chưa phát huy hết tiềm năng trong việc cải thiện đời sống nhân dân trong khu di tích".

Công bố quy hoạch Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (bên phải) bàn giao hồ sơ quy hoạch cho ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: P.V

Theo nội dung quy hoạch, toàn bộ khu di tích, diện tích 287,86ha được quy hoạch thành một khu tưởng niệm danh nhân đồng thời là khu du lịch lịch sử - văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế, trung tâm văn hóa - lễ hội, không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Một số hạng mục hiện tại khu di tích còn thiếu cũng được bà Mỹ Hạnh đề cập và cho rằng là nguyên nhân dẫn đến việc giảm đi tính hấp dẫn của quần thể di tích.

Chính vì lẽ đó, việc Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1943/QĐ-TTg chính thức phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên có ý nghĩa đặc biệt trong sự phát triển của khu di tích, của huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá: "Đây là sự kiện có hết sức quan trọng không chỉ với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương mà còn của quốc gia. Trong nhiều năm qua, các cơ quan chính quyền Trung ương và địa phương đã cố gắng bảo vệ, bảo quản, giữ gìn và phát huy các tài liệu, hiện vật, cảnh quan di tích để đông đảo nhân dân có thể tới thăm quan, học tập. Sau hơn 2 năm nghiên cứu, lập đề án, dưới sự tài trợ của Tập đoàn T&T và các tư vấn hàng đầu của Pháp và trong nước, tới hôm nay, chúng ta đã có được quy hoạch tổng thể theo Quyết định 1943/QĐ của Thủ tướng".

Ông Nguyễn Đức Trung cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Tập đoàn T&T trong việc xây dựng đề án bài bản, lấy ý kiến rộng rãi, tổ chức rất nhiều hội nghị để tiếp thu ý kiến trước khi tỉnh Nghệ An trình Thủ tướng.

Dự án đặc biệt

Phát biểu tại buổi làm việc ngay sau hội nghị với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, ông Đỗ Quang Hiển thay mặt lãnh đạo Tập đoàn T&T Group cho biết: được phối hợp, tài trợ cho tỉnh Nghệ An thực hiện quy hoạch từ ban đầu đến giờ là một niềm vinh dự tự hào to lớn của đơn vị. Để phối hợp tốt với địa phương xây dựng quy hoạch, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức các cuộc thi thi ý tưởng, lựa chọn đơn vị tư vấn với hội đồng giám khảo là các nhà sử học, đại diện các bộ, ngành… đã có hơn 10 đơn vị tham gia và cuối cùng chọn được đơn vị của Pháp đứng đầu việc tư vấn quy hoạch.

"Tập đoàn T&T Group rất mong muốn quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sớm được triển khai và đi vào thực tế. Đó là sự tri ân và trách nhiệm của chúng ta với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu" - ông Đỗ Quang Hiển cho hay.

Được biết, quy hoạch có tổng diện tích được thực hiện từ năm 2021 đến 2030 là 278,86ha, bao gồm: Khu vực bảo vệ của di tích, Cụm di tích làng Sen, Cụm di tích làng Hoàng Trù, Khu mộ bà Hoàng Thị Loan và Cụm di tích núi Chung. Khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích (trên cơ sở phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), có tổng diện tích là 108,73ha.

Không chỉ tài trợ cho việc xây dựng quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ hội nghị, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo Nghệ An.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem