Chủ đề nóng

Công bố vụ phá rừng pơ mu lớn nhất Quảng Nam

Trương Hồng Thứ năm, ngày 25/08/2016 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
15 giờ chiều nay (25.8), tại trụ sở Công an tỉnh Quảng Nam diễn ra cuộc họp báo để Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam công bố kết quả điều tra vụ phá rừng pơ mu lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam mà dư luận thời gian qua đang trông chờ kết quả của cuộc điều tra như thế nào.
Bình luận 0

16 giờ 04: Đại tá Nguyễn Viết Lợi kết thúc cuộc họp báo. Thông báo cuối cùng của cuộc họp hôm nay được lãnh đạo địa phương này cho biết là 11 đối tượng khuân vác vẫn đang chạy trốn. Cơ quan chức năng của địa phương sẽ yêu cầu các đối tượng này sớm ra đầu thú.

16 giờ: Đại tá Huỳnh Sông Thu cho biết, cuộc họp báo hôm nay mới chỉ là kết quả điều tra ban đầu và địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng để điều tra làm rõ. Khi có kết quả sẽ tiếp tục công bố. Ông Thu cho hay địa phương sẽ giao cho phòng Tham mưu công an tỉnh cung cấp thông tin. Cuộc họp hôm nay chúng tôi ghi nhận các câu hỏi của các phóng viên và sẽ trả lời sau.

15 giờ 49: Báo cáo sơ bộ vụ việc, Đại tá Huỳnh Sông Thu cho biết: Ngày 26.7, cơ quan điều tra đã bắt giam đối tượng Nguyễn Văn Thắng (trú tại Quảng Bình) nhóm trưởng khuân vác; Nguyễn Văn Sanh (cũng trú tại Quảng Bình); Lê Trọng Dương ( trú tại Quảng Bình, trốn vào Bình Dương thì bị bắt) và bắt cả Nguyễn Trung Quang-đối tượng tổ chức thuê chặt phá cây pơ mu. Sau khi phát hiện đối tượng Quang trốn sang Lào, sau đó về lại TP.HCM thì đối tượng này đã bị cơ quan chức năng bắt vào ngày 4.8 cùng với các đối tượng Tiêu Hồng Cư và Mai Văn Cường...

15 giờ 20: Trả lời câu hỏi của phóng viên về số phận của các cán bộ Biên phòng bị tạm đình chỉ để điều tra, đến nay như thế nào?. Đại tá Nguyễn Viết Lợi nói, việc các cán bộ Biên phòng bị tạm đình chỉ là do cơ quan biên phòng điều tra, đến nay như thế nào, kết quả ra sao chúng tôi cũng chưa nắm được. Ông Lợi nói thêm, vì đây là vụ việc nóng và có tổ chức nên cần có thời gian xem xét. Đến giờ chưa phát hiện của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn có dấu hiệu bao che, bảo kê. Và đây mới là kết quả ban đầu, vụ việc sẽ còn tiếp tục điều tra.

15 giờ 15: Đại tá Huỳnh Sông Thu - Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Nam báo cáo, sau khi thu thập chứng cứ và điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và khởi tố 9 bị can liên quan vụ phá rừng pơ mu này, nhưng mới chỉ bắt được 8 đối tượng, còn một đối tượng hiện vẫn đang bỏ trốn.

15 giờ 00: Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp và thông tin sơ bộ về vụ phá rừng pơ mu. Ông Lợi đề nghị các cơ quan báo chí cần đưa tin trung trực. "Cuộc họp báo này sẽ kéo dài trong vòng 1 tiếng đồng hồ" - đại tá Lợi nói.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng sẽ có văn bản báo cáo vụ việc với Thủ tướng Chính phủ.

Theo ghi nhận của P.V Dân Việt, chưa đến 15 giờ (thời điểm cuộc họp chính thức bắt đầu), hàng chục phóng viên của báo trung ương đóng tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã có mặt sớm để tham dự cuộc họp. Cuộc họp do Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam sẽ chủ trì cùng các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh.

Rừng pơ mu ở Quảng Nam bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8.7, lực lượng Công an huyện Nam Giang đã phối hợp cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới gần Trạm cửa khẩu Nam Giang - Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông - Lào). Tại đây lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng 28m3 được tập kết gần cột mốc biên giới 717 khu vực vành đai biên giới cách Trạm cửa khẩu Nam Giang khoảng 500m.

Nhiều phóng viên báo đài đến sớm để dự họp báo

Tiếp đến, ngày 4.8, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm 176 phách gỗ pơ mu, có khối lượng hơn 7m3 nằm ngay trong khu vực cửa khẩu Nam Giang, cách rào chắn kiểm soát chừng 70m lại bị phát hiện.

Trước việc phá rừng pơ mu nghiêm trọng này, vào ngày 17.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có văn bản 6845/VPCP-KTN yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Nam phải báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ phá rừng, khai thác rừng pơ mu trái phép ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam trước ngày 25.8.2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem