Chủ đề nóng

công đoạn

 • Già A Hơng nặng tình với ghế Tăng Đyó

  Già A Hơng nặng tình với ghế Tăng Đyó

  Dù tuổi đã cao (85) nhưng già A Hơng ở làng Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, vẫn ngày ngày cặm cụi làm ghế Tăng Đyó để biếu cho dân làng, chỉ với mong muốn sẽ giữ được nghề làm ghế truyền thống của người H’Lăng. 
 • 'Đột nhập' lò chế biến rắn, trăn lớn bậc nhất miền Tây

  'Đột nhập' lò chế biến rắn, trăn lớn bậc nhất miền Tây

  Thông thường người dân miền Tây hay dùng các loại cá để làm khô, làm mắm... Ít ai biết rằng ở đây còn có một số loại khô "đặc biệt" được làm từ... rắn, trăn.
 • Khoai deo Hải Ninh

  Khoai deo Hải Ninh

  Độ chục năm trước, khi đường ra xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đang mênh mông trong cát trắng chênh chao, tôi đã biết đến vị ngọt lắng sâu, đằm thắm, dung dị của những lát khoai khô trong trẻo được chắt lọc từ trong cát bỏng.
 • Nghề sửa giày, dép và những "cao thủ" cắt gọt ra... tiền

  Nghề sửa giày, dép và những "cao thủ" cắt gọt ra... tiền

  Chỉ cần vài cái dùi, cái kéo, những người “thợ” sửa giày dép đã có thể kiếm được 150.000-200.000 đồng/ngày. Và nghề này ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) đã có những “cao thủ” làm việc tới 30 năm.
 • Người “mê săn tầm đá hơn cơm”, 20 năm lặn lội tạo “ngọc” cho đời

  Người “mê săn tầm đá hơn cơm”, 20 năm lặn lội tạo “ngọc” cho đời

  Đang yên ấm với chức danh phó giám đốc công ty xây dựng, bỗng nhiên Châu Chí Hùng (phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bỏ nghề để lao vào cuộc chơi… đá. Cũng từ đó, ông “cơm đùm, cơm nắm” đi khắp rừng sâu, núi thẳm của mọi miền tổ quốc để tầm đá, tạo bộ sưu tập, viết các tài liệu nghiên cứu để truyền tri thức khoa học về đá cho đời.
 • "Đột nhập" cơ sở làm salad siêu sạch: Nhìn mà xuýt xoa!

  "Đột nhập" cơ sở làm salad siêu sạch: Nhìn mà xuýt xoa!

  "Đột nhập" vào một cơ sở làm salad ăn nhanh ở Moscow (Nga), chúng ta không khỏi xuýt xoa, ngưỡng mộ trước quy trình chế biến kỹ càng và siêu sạch của họ.
 • Hậu duệ cuối cùng của làng nghề lò đất Sài Gòn xưa

  Hậu duệ cuối cùng của làng nghề lò đất Sài Gòn xưa

  Nằm nép mình bên đại lộ Võ Văn Kiệt hiện nay là cơ sở chuyên sản xuất lò đất duy nhất còn sót lại tại TP.HCM của ông Trần Văn Tiếp - người được coi như là “hậu duệ cuối cùng” của làng nghề lò đất Sài Gòn xưa.
 • Nghề “xoáy” nhãn lồng ra... tiền của nông dân Hưng Yên

  Nghề “xoáy” nhãn lồng ra... tiền của nông dân Hưng Yên

  Tiền công xoáy long được tính theo số cân nặng nhãn tươi, thường là 3.000 đồng nếu xoáy được 1 kg. Chị Hén cho biết, trung bình mỗi người xoáy được từ 35 đến 40 kg, người làm nhanh được 50kg nhãn quả, kiếm được 100.000 - 150.000 đồng/ngày.
 • Chủ tịch nước: Công đoàn phải bảo vệ quyền lợi người lao động

  Chủ tịch nước: Công đoàn phải bảo vệ quyền lợi người lao động

  Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7), ngày 28.7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật 85 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, đại diện cho người lao động cả nước về dự Hội nghị biểu dương do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
 • Rợn người lò tái chế mỡ: Dầu ăn như... nhớt xe, tóp mỡ đen tựa than

  Rợn người lò tái chế mỡ: Dầu ăn như... nhớt xe, tóp mỡ đen tựa than

  Dừng ở khu vực dầu có giá bèo nhất 15.000 đồng/cân (bán theo trọng lượng), anh ta dùng ca múc ra một thứ “nước” đặc quánh, để trong một cái thùng nhựa nhơ nhuốc và nói: “Loại này ít người xài vì có rất nhiều mùi khác nhau”.