Chủ đề nóng

Công lý cho thiếu nữ 13 tuổi bị cưỡng hiếp

Chủ nhật, ngày 22/04/2012 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thoáng sau, thực tại quay về, cô định thần và bật khóc, những giọt nước mắt sung sướng, mãn nguyện vì đã thực hiện được lời hứa với bản thân: bắt kẻ hại đời mình phải đền tội trước công lý.
Bình luận 0

Trong hơn 10 năm qua, Tổ chức Công lý Quốc tế (IJM), có trụ sở tại Mỹ, đã giúp giới thẩm quyền địa phương Philippines giải cứu hơn 500 phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức bán dâm, bắt hơn 500 nghi phạm trong các đường dây buôn bán mãi dâm, kết án 25 tội phạm cưỡng dâm và giam giữ 40 đồng phạm.

Với khoản tài trợ 5 triệu đô la từ Quỹ Bill & Melinda Gates, IJM đã giúp chỉ riêng chính quyền tỉnh Cebu giảm thiểu 80% số trẻ em bị khai thác trong ngành công nghiệp tình dục.

Sean Litton hiện là phó chủ tịch IJM. Trong nhiều năm qua, không ngày nào mà vị luật sư 44 tuổi này không nghĩ đến cô gái Kristine, năm đó 15 tuổi, với quyết tâm đòi lại công lý cho mình bằng được.

Luật sư Seen Litton và Kristine. Không ngày nào Sean không nghĩ tới cô gái lúc đó 15 tuổi với lòng quyết tâm đòi lại công lý.

Cưỡng hiếp thô bạo

Cuộc sống không như Kristine nghĩ khi cô bé 13 tuổi này đến nhà người cô Joanne ở thủ đô Manila, Philippin, để trọ học. Cô phải làm các công việc nội trợ và ngay cả phục vụ những người khách bỉ ổi của cô mình. Hôm đó là một buổi sáng tháng Tư năm 2000, Kristine được lệnh lên phòng người cô tìm chiếc khăn tắm.

Người ra lệnh là Marlon Abrigo, 20 tuổi, con trai một sỹ quan cảnh sát địa phương. Hắn bị bố mẹ tống ra khỏi nhà vì tội hỗn láo nên tới nương nhờ nhà Joanne. Quan sát Kristine từ dưới cầu thang bước lên, Marlon tự dưng không còn cần tới chiếc khăn tắm, đầu óc hắn nghĩ đến chuyện khác.

Khi cô gái bước vào, hắn chốt cửa phòng, bẻ quặp hai tay ra sau, ôm lên giường rồi dùng một tay xé toạc quần áo cô bé, cưỡng hiếp thô bạo. Xong chuyện hắn dọa: "Nếu mày nói ra tao sẽ giết mày!".

Thấy cháu mình không vui vẻ như mọi khi, Joanne tìm cách hỏi chuyện. Kristine bật khóc, kể lại vụ cưỡng hiếp. Joanne dẫn cháu đến cảnh sát thẩm vấn trước khi đem đi khi khám phụ khoa. Vụ cưỡng hiếp được xem là thô bạo đến độ nhiều tuần lễ sau vẫn còn thấy các vết chấn thương. Một công tố viên kết luận đã đủ chứng cớ phát lệnh bắt Marlon. Nhưng vô ích, hắn đã trốn biệt.

Cuối cùng, để bảo đảm an toàn, Kristine được đưa vào một mái ấm dành cho các trẻ em bị xâm phạm tình dục. Người cô cũng chuyển nhà, không để lại địa chỉ. Trước khi rời ngôi làng nhỏ bé trên đảo Mindanao, Kristine đã hứa với cha mẹ sẽ lấy bằng đại học, nay thêm lời hứa với bản thân: một ngày nào đó sẽ bắt kẻ đã phá hại đời mình phải trả giá. Mỗi sáng chủ nhật đến nhà thờ, cô bé cầu nguyện cho mình đòi được công lý. Nhưng công lý thật khó đòi đối với cô gái này, con một nông dân trồng lúa nghèo khổ, như Kristine.

Giăng bẫy

Tháng Chín năm 2001, Sean Litton trên đường đi Philippin. Năm đó 33 tuổi, vị luật sư mới gia nhập IJM. Không như các tổ chức phi chính phủ khác đem đến lương thực và nơi ở cho những người bất hạnh, IJM đem đến công lý. Sứ mạng đầu tiên của Sean là ở Philippin. Đây là quốc gia được Bộ ngoại giao Mỹ xếp vào danh sách các quốc gia đáng cảnh giác bởi tệ nạn buôn bán người và mãi dâm lan tràn, cùng với đó là hệ thống pháp lý kém hiệu quả.

Đến mái ấm nơi Kristine ở, Sean Litton bày tỏ muốn làm luật sư bênh vực cho nạn nhân nào bị bất công nhất. Nữ giám đốc mái ấm đưa cho ông hồ sơ của Kristine. Ông để ý tại sao Abrigo không bao giờ bị bắt? Và phát hiện những viên cảnh sát được giao nhiệm vụ bắt hắn đều là các đồng nghiệp của bố hắn.

Gặp mặt Kristine, ông trò chuyện với cô gái qua một thông dịch viên: "Những gì đã xảy ra với em cực kỳ nghiêm trọng. Tôi sẽ làm tất cả khả năng để kẻ làm hại em phải bị kết tội. Em có muốn theo đuổi công lý không?". Kristine đã chờ đợi thời khắc này từ hai năm nay.

Từ hai năm nay, cô luôn nghĩ đến gã thanh niên đã cưỡng hiếp, phá hại đời cô mà vẫn còn tự do ngoài vòng pháp luật. Trong bộ đồng phục nữ sinh, áo sơ mi trắng, jupe xanh, cô ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng vị luật sư, phấn khởi trả lời: "Opó!" (Vâng, thưa ngài!)

Sean Litton biết để tìm được Marlon Abrigo không phải dễ, nhất là trong một thủ đô có dân số hơn chín triệu người và nhất mực không nên nhờ cảnh sát trợ giúp. Ông xin ý kiến của văn phòng IJM ở thủ đô Washington, Mỹ.

Văn phòng đề nghị ông giăng một cái bẫy. Giới trẻ Singapore thời điểm này đang chuộng nhạc tình do băng nhạc Air Supply của Úc thu đĩa. Sean Litton tìm mua một đĩa CD đem đến nhà Marlon. Được người mẹ của hắn tiếp đón, vị luật sư này trân trọng nói: "Tôi muốn đích thân trao tận tay chiếc đĩa này cho con trai bà. Xin bà cho biết hiện nay cậu ta đang ở đâu?".

Không nghi ngờ, người mẹ hướng dẫn tỉ mỉ địa chỉ của người con. Sean dễ dàng tìm ra nơi ẩn trốn của kẻ đã cưỡng hiếp Kristine. Hắn mở cửa, nhận chiếc đĩa, mỉm cười vô tư. Chỉ trong hơn một buổi, vị luật sư người Mỹ đã làm được điều mà cảnh sát Manilla không thể làm hoặc không muốn làm trong hai năm qua. Ông vẽ chính xác sơ đồ nơi ở của Abrigo, kèm theo tấm hình và bản photo lệnh bắt hắn trước đây. Tất cả gởi cho Bộ Nội vụ Philippin, dưới danh nghĩa là luật sư bảo vệ cho nạn nhân Kristine.

Vài tuần lễ sau, Marlon Abrigo bị bắt. Vụ án được mở trở lại, nhưng có nhiều bất lợi cho bên nguyên cáo: không có các nhân chứng, không có các chứng cớ ADN. Kristine được công tố viên mời ra tòa.

Cô ung dung, bình tĩnh kể lại vụ cưỡng hiếp. Đến lượt luật sư bên bị cáo phản bác, nghi ngờ tính trung thực của Kristine, gợi ý người cô Joanne đã xúi cháu mình dựng lên câu chuyện nhằm trả thù Abrigo đang có ý bỏ cô ta. Luật sư biện hộ thân chủ của ông không là tác giả của sự vụ, kẻ phạm tội là một người khác, một người chú của nạn nhân.

Ông lập luận Joanne đã đổ tội lên đầu Abrigo thay cho người thân trong gia đình. Cuối cùng, ông mời ra tòa ba nhân chứng trông có vẻ đáng tin, là bạn bè của bị cáo. Mỗi người đều làm chứng Joanne trước đây từng nói với chúng kẻ cưỡng hiếp Kristine là một người chú của nạn nhân.

Công lý đã được thực thi

Sean Litton lặng thinh. Ông biết bên bị cáo đã tìm cách mua chuộc các nhân chứng làm chứng dối để Abrigo được tha bổng. Một lần nữa ông buộc phải đi tìm người chú "nghi phạm" của Kristine càng sớm càng tốt. Bên bị cáo đã khôn khéo đổ tội cho người đàn ông này, làm đầu bếp trên một du thuyền, thường sống lênh đênh trên biển cả, rày đây mai đó.

Rất may, Sean Litton hay tin người đàn ông mới quay về thành phố Cebu, cách Manilla một ngày đường đi xe hơi. Vị luật sư tức tốc lên đường hỏi thăm, nhưng người chú bị nghi oan không tài nào nhớ được mình đang ở đâu vào cái ngày đứa cháu gái bị hại? Hoàn toàn bị sốc, ông chẳng mở miệng nói câu nào suốt chặng đường trở về Manilla.

Đột nhiên, ông hỏi Sean: "Ngài có biết Oregon?". Vị luật sư sửng sốt, giật nảy mình hỏi lại: "Nghĩa là sao?". Người chú trả lời: "Tôi có đến thành phố nước Mỹ này một lần". Ông mở bóp lôi ra một tấm thẻ ông giữ làm kỷ niệm, nới với Sean: "Đây là tấm thẻ tôi trình báo cơ quan di trú Mỹ mỗi lần từ biển vào đất liền".

Vị luật sư quan sát ngày tháng những con dấu đỏ ghi trên tấm thẻ. Ông phát hiện vào ngày đứa cháu gái bị cưỡng hiếp, người chú đang cùng thuyền cập cảng Portland, vào thành phố Oregon. Cuối cùng nhân chứng quan trọng nhất đã lộ diện.

Ngày 15.4.2002, mọi người tụ tập ở phòng xử án, ngoại trừ Kristine, đang ở trường học. Rất nôn nóng, Sean Litton trông chờ phán quyết của công tố viên. Bị tuyên bố có tội, Marlon Abrigo bị kết án ba mươi năm tù. Sean thở phào nhẹ nhõm. Công lý đã được thực thi. Vị luật sư Mỹ đã thực hiện được lời hứa với cô gái Philippin.

Nghe tin, Kristine vẫn câm lặng và có chút hoài nghi. Choáng váng tinh thần, cô bé lầm lũi từ trường học trở về mái ấm, nhốt mình trong phòng riêng. Một thoáng sau, thực tại quay về, cô định thần và bật khóc, những giọt nước mắt sung sướng, mãn nguyện vì đã thực hiện được lời hứa với bản thân: bắt kẻ hại đời mình phải đền tội trước công lý.

Năm 2009, cô cũng đã thực hiện lời hứa với gia đình khi lấy bằng đại học khoa nhân văn - xã hội. Năm nay 25 tuổi, Kristine đã có chồng và một con trai 3 tuổi. Cô dự tính mùa hè tới sẽ đưa chồng con qua Mỹ gặp lại vị luật sư năm nào đã hết lòng đi tìm công lý cho mình.

Theo Thế giới & Hội nhập

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem