Chủ đề nóng

Công nhân mắc Covid-19 tăng cao, doanh nghiệp Đà Nẵng kêu khó

Diệu Bình Thứ năm, ngày 17/03/2022 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng hụt lao động khi số công nhân mắc Covid-19 liên tục tăng cao trong thời gian qua.
Bình luận 0

Hụt lao động do Covid-19

Luôn có từ 15 - 20% công nhân phải nghỉ việc đều đặn từ sau Tết Nguyên đán là tình trạng hiện nay tại Công ty CP Thương mại thủy sản Thuận Phước (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

"Hầu như bộ phận nào tại công ty từ quản lý, văn phòng đến các nhà xưởng đều ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại thủy sản Thuận Phước Trần Văn Lĩnh cho hay.

Công nhân mắc Covid-19 tăng cao, doanh nghiệp Đà Nẵng kêu khó - Ảnh 1.

Số công nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng liên tục tăng cao khiến doanh nghiệp gặp khó. Ảnh: D.B

Theo ông Lĩnh, công nhân mắc Covid-19 phải nghỉ làm từ 5 - 7 ngày, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến dây chuyền sản xuất cũng như tiến độ sản xuất.

"Thời điểm trước dịch, việc tuyển thêm công nhân thời vụ không quá khó khăn bởi lực lượng lao động từ các tỉnh, thành về Đà Nẵng kiếm việc khá đông. Dịch bệnh khiến lao động "ngại" ra thành phố chờ việc nên công nhân thời vụ giảm còn một nửa so với trước đây", ông Lĩnh nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, công nhân sẽ báo lên quản lý và nghỉ làm, khi âm tính sẽ đi làm trở lại. Không như trước đây, những người làm cùng dây chuyền sẽ vẫn làm việc bình thường mà không cần cách ly.

Điều trị hậu Covid-19 cho công nhân

Theo Ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho hay, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thiếu khoảng 20% lao động do công nhân phải nghỉ việc điều trị Covid-19.

Việc này gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của đa phần các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc xử trí khi phát hiện F0 là công nhân đã đơn giản và thuận tiện hơn nhiều.

Công nhân đang trong độ tuổi lao động nên sức khoẻ tốt, chỉ cần nghỉ ngơi từ 3-7 ngày là có thể đi trở lại. Việc thiếu hụt lao động cục bộ, các doanh nghiệp có thể điều phối bằng cách tăng ca, tuyển thêm lao động thời vụ…

Công nhân mắc Covid-19 tăng cao, doanh nghiệp Đà Nẵng kêu khó - Ảnh 2.

Đà Nẵng có khoảng 20% lao động do công nhân phải nghỉ việc điều trị Covid-19. Ảnh: D.B

Vấn đề được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng quan tâm nhất đó là điều trị hậu Covid-19 cho công nhân đã mắc bệnh.

" Sau khi mắc Covid-19, đa số người lao động giảm sút về sức khoẻ, có các bệnh về tâm lý, stress, mất ngủ... Chúng tôi đang phối hợp với Bệnh viện 199 tổ chức các buổi tư vấn cho những công nhân từng là F0, để hướng dẫn họ cách xử lý, hồi phục hậu Covid-19", ông Tỵ nói thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem