Chủ đề nóng

Công nhân ngán ngẩm xếp hàng dài chờ rút tiền về quê ăn Tết

Ngọc Hải - Nguyễn Chương Thứ ba, ngày 21/01/2020 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh tượng xếp hàng dài rút tiền tại các cây ATM vào thời điểm cuối năm là hình ảnh quen thuộc với người dân do nhu cầu rút tiền để tiêu tết tăng đột biến, tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), những ngày này các buồng ATM luôn chật kín công nhân rút tiền.
Bình luận 0

Clip: Công nhân xếp hàng rút tiền ở cây ATM

Tại khu vực các cây ATM của nhiều ngân hàng quanh Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải, khiến cho rất nhiều công nhân, người lao động phải xếp hàng vài tiếng đồng hồ để rút tiền về quê ăn Tết.

Ghi nhận của PV Dân Việt vào 17h ngày 20/1 (27 Âm Lịch), tất cả cây ATM đều đông kín, nhiều người cảm thấy bức xúc mỗi lần đứng chờ rút tiền từ cây ATM. Đặc biệt, thời tiết Hà Nội những ngày giáp Tết có mưa phùn, lạnh giá khiến người dân càng ngán ngẩm khi chờ tới lượt được rút tiền.

Đây là tình trạng đã xảy ra rất nhiều năm nay, bởi nhu cầu rút tiền vào những ngày cuối năm của người lao động rất lớn.

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, có 4 ngân hàng bố trí ATM với 9 máy rút tiền nhưng không đủ để phục vụ nhu cầu của công nhân trong những ngày giáp Tết.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương đã xếp hàng được hơn 20 phút, trước chị vẫn còn 5,6 người nữa, chị cho biết: "Tại KCN này đến hàng vạn công nhân mà chỉ có vài cây ATM như thế này thì làm sao không quá tải. Nhiều cây ATM đang rút bình thường thì báo lỗi hoặc nhiều cây chỉ trả mỗi lần 2 triệu nên nhiều người phải rút nhiều lần mới đủ số tiền. Ngày hôm qua tôi cũng đã chờ rút tiền nhưng đến lượt mình thi ATM báo lỗi, hôm nay lại tiếp tục ra chờ".

Vì là tình trạng chung nên đa phần những công nhân tại các khu công nghiệp chấp nhận xếp hàng để chờ rút được tiền sắm Tết. Bởi khu công nghiệp ở xa trung tâm, được bố trí hệ thống ATM riêng, nếu không rút được tiền ở đây thì vào trung tâm cũng khó rút và phải đi xa.

Không khó để bắt gặp những ánh mắt mệt mỏi, ngán ngẩm, sốt ruột của dòng người chờ đợi khi phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được rút tiền.

Chi Nguyễn Thị Hương ở Hải Dương cho biết, buổi sáng đã xếp hàng để rút tiền nhưng đến lượt thì cây ATM bị hết tiền, đến chiều thì đã đợi hơn 30 phút dưới trời lạnh mà vẫn chưa đến lượt. Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, ngân hàng nào để máy ATM bị nghẽn mạch, hết tiền, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch của khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

Anh Hoàng Quốc Việt (Đông Anh, Hà Nội) rất vui mừng sau khi rút được tiền sau hơn 30 phút chờ đợi. "Tôi đã phải tranh thủ rút tiền từ sớm hơn so với mọi năm để đỡ phải xếp hàng lâu, nếu đúng giờ tan tầm phải xếp cả tiếng đồng hồ mới đến lượt, tránh trường hợp không may đến lượt mình rút thì cây hết tiền", anh Việt nói.

Ngân hàng chỉ cho phép chủ thẻ rút tiền tại máy ATM của chính ngân hàng tối đa 5 triệu đồng/lần, nhưng thường công nhân chỉ rút 1 triệu hoặc 2 triệu đồng/lần, sau đó lại kiểm tra tài khoản cho chắc ăn rồi mới rút tiếp nên phải chờ đợi rất lâu.

Thông thường khoảng 27, 28 Tết, số công nhân kéo đến rút tiền đông gấp 20 lần so với dịp bình thường. Mội số công nhân cho biết, vì số lượng tiền cũng khá lớn nên các công nhân ở đây đều phải tranh thủ buổi chiều để rút tiền, nếu để đến tối khu vực này rất ít người nên có nhiều người lo lắng nguy cơ mất an toàn.

Thành quả sau lớn sau thời gian dài chờ đến lượt rút tiền.

Các công ty tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho công nhân nghỉ vào 28 tháng chạp nên ai cũng tranh thủ lúc nghỉ đi rút tiền để mua sắm đồ đạc.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xếp hàng kéo dài, theo công nhân làm việc tại đây, là có quá ít ATM nên không đủ đáp ứng. Thông thường, các công ty tại khu công nghiệp trả lương vào cuối tháng nhưng do sát Tết nên công nhân được thưởng sớm hơn.

Càng về chiều lượng người đổ về rút càng đông sau khi một số cây ATM bị báo lỗi không rút được tiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem