Chủ đề nóng

Công tố viên Hàn Quốc bất ngờ mở cuộc điều tra em gái Kim Jong-un

Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các công tố viên Hàn Quốc vừa bắt đầu mở cuộc điều tra đối với em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và lãnh đạo quân đội Triều Tiên vì cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong vào tháng trước.
Bình luận 0
Công tố viên Hàn Quốc bất ngờ mở cuộc điều tra em gái Kim Jong-un  - Ảnh 1.

Theo Yonhap, cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ và chỉ mang tính biểu tượng nhắm vào bà Kim Yo-jong, người em gái hiện đang giữ chức Phó Chủ nhiệm thứ nhất của Bộ Tuyên truyền & Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên cùng với Tướng quân đội Pak Jong-chon, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một luật sư Hàn Quốc đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại họ về việc phá hủy văn phòng Kaesong vào giữa tháng Sáu.

Luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul đã đệ đơn khiếu nại các quan chức hàng đầu của Triều Tiên lên Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul vào ngày 8/7 và vụ việc đã được giao cho bộ phận điều tra công khai của Văn phòng công tố viên vào ngày 13/7, Yonhap cho biết.

Trước đó, Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào ngày 16/6 vì tức giận trước việc Hàn Quốc không ngăn chặn người đào tẩu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

 Theo Yonhap, trên thực tế, các công tố viên ở Seoul hầu như không thể trừng phạt các quan chức Triều Tiên. Theo đó, các chuyên gia pháp lý suy đoán, các công tố viên có thể chọn bác bỏ các cáo buộc đối với bà Kim Yo-jong và ông Pak Jong-chon do những khó khăn trong việc thu thập bằng chứng.

Ngay cả khi những quan chức Triều Tiên này bị kết tội tại tòa án Hàn Quốc, cũng không có cách nào để thi hành phán quyết đó, họ nói thêm.

Bản thân luật sư Lee cũng thừa nhận vụ kiện của ông có rất ít hi vọng nhưng tuyên bố ông muốn qua động thái này, thu hút sự chú ý của công chúng đối với hành động phá họa của Triều Tiên.  

"Rất khó để đưa Kim Yo-jong và Tướng Pak ra trước công lý, nhưng vẫn có thể tiến hành một cuộc điều tra", ông Lee nói.

Vị luật sư cũng nêu rõ, việc cố ý phá hủy tài sản nhà nước có thể bị kết án hơn 10 năm tù hoặc tù chung thân ngay cả theo luật hình sự của Triều Tiên.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem