Chủ đề nóng

Công ty CP Bắc Trung Nam được "đại gia" giải cứu

Thứ sáu, ngày 16/08/2013 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, thông tin về Công ty CP Bắc Trung Nam ở Thanh Hóa chuẩn bị phá sản do lâm vào cảnh nợ nần…đang lan rộng. Nhiều người phỏng đoán, Cty này sẽ “rơi xuống vực thẳm” vì vỡ nợ, khiến cho dư luận càng xôn xao.
Bình luận 0
Trước những nguy cơ ấy, Cty BTN đã tìm lối thoát cho mình, để vực doanh nghiệp dậy.

Được “đại gia” giải cứu

Trước những khó khăn của doanh nghiệp do mình làm chủ, bà Đỗ Thị Hồng - Giám đốc Cty Bắc Trung Nam đã hợp tác được với ông ông Trần Văn Trí - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến thủy sản Phương Nam chính thức tham gia thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp này.

Bà Đỗ Thị Hồng và ông Trần Văn Trí trong buổi tiếp xúc báo chí.
Bà Đỗ Thị Hồng và ông Trần Văn Trí trong buổi tiếp xúc báo chí.

Theo bà Hồng, với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT, ông Trần Văn Trí tham gia “giải cứu” Cty Bắc Trung Nam, bởi lẽ ông Trí đang có tâm nguyện tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế. Do đó, ông Trí sẽ giúp Bắc Trung Nam tái cấu trúc và vượt qua những khó khăn hiện tại. Để tham gia vào việc tái cấu trúc Bắc Trung Nam, ông Trí trở thành cổ đông chiến lược, tham gia ở cương vị Phó chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Trung Nam.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, ông Trần Văn Trí và bà Đỗ Thị Hồng đã có tiếp xúc với báo chí, chính thức cung cấp thông tin về kế hoạch "giải cứu" Cty Bắc Trung Nam.

Trong cuộc tiếp xúc ấy, bà Hồng cũng đã thẳng thắn bộc bạch những khó khăn mà Bắc Trung Nam gặp phải trong hai năm qua. Đó là việc tăng giá cả của chi phí đầu vào, tăng lãi suất của các tổ chức tín dụng, bên cạnh việc thắt chặt tín dụng cho vay…

Song song với những điều kiện khó khăn ấy, thì những tin đồn thất thiệt xung quanh việc công ty đang lâm vào cảnh nợ nần, có nguy cơ phá sản đã dẫn đến việc giảm sút uy tín, các đối tác mất niềm tin, khiến công ty càng vô cùng khó khăn.

Theo bà Hồng cho biết, Cty Bắc Trung Nam hiện có hơn 700 lao động, là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Taxi Bắc Trung Nam, với đội xe 246 chiếc, là hãng taxi lớn thứ hai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, Bắc Trung Nam còn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế và phân phối hàng tiêu dùng.Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam với quy mô 25 giường bệnh, được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại. Hàng năm, bệnh viện này khám cho gần 30.000 lượt bệnh nhân, thực hiện gần 3.000 ca mổ…Còn hệ thống phân phối hàng tiêu dùng hiện nay đang có khoảng hơn 1.000 đại lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh viên Mắt Bắc Trung Nam vẫn hoạt động có hiệu quả.
Bệnh viên Mắt Bắc Trung Nam vẫn hoạt động có hiệu quả.

Về phía ông Trần Văn Trí, trong buổi gặp mặt báo chí ấy, ông Trí đã chia sẻ kế hoạch “giải cứu” doanh nghiệp của mình. “Hiện tại, các ngân hàng đều đã ủng hộ phương án tái cấu trúc Công ty, chỉ còn Ngân hàng Công thương Việt Nam (đang cho Bắc Trung Nam vay 32,2 tỷ đồng) vẫn chưa đồng tình với hướng đi của chúng tôi. Trước mắt, tôi và bà Hồng sẽ tiếp tục đàm phán với ngân hàng này, đồng thời lên phương án cho tình huống xấu nhất”- ông Trí cho hay.

Công ty Mua bán nợ cũng “giải cứu” Bắc Trung Nam

Đó là thông tin mà bà Đỗ Thị Hồng - Giám đốc Cty Bắc Trung Nam khẳng định trong cuộc trao đổi với phóng viênDân Việt vào ngày 13.8.

Cũng theo bà Hồng, ngay sau khi ông Trần Văn Trí, tuyên bố trở thành cổ đông chiến lược của Cty Bắc Trung Nam, ngày 1.8 vừa qua, bà Hồng đã chính thức làm việc với ông Phạm Thanh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp (DATC), về vấn đề mua bán nợ. Sau buổi làm việc này, hai bên đã thống nhất được chiến lược “giải cứu” doanh nghiệp Bắc Trung Nam.

Về phía ông Phạm Thanh Quang, cho hay, trên cơ sở số lượng lao động và ngành nghề kinh doanh của Cty Bắc Trung Nam (sử dụng nhiều lao động và kinh doanh cả trong lĩnh vực y tế), DATC sẽ xem xét phương án kinh doanh, nắm bắt số liệu tài chính và sớm làm việc với các ngân hàng. Đồng thời, phía DATC sẽ có công văn đề nghị được mua lại phần nợ đọng của Bắc Trung Nam, để giúp doanh nghiệp này vượt qua khó khăn và cũng là biện pháp giúp phía ngân hàng giảm nợ xấu.

Đến ngày 8.8 vừa qua, Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp - DATC (thuộc Bộ Tài chính) đã chính thức có công văn về việc đề nghị mua nợ , gửi đến Công ty CP Tài chính Dầu khí - PVFC (là những chủ nợ lớn nhất của Bắc Trung Nam) và 4 ngân hàng (Công thương, Hàng hải, Ngoại thương, Phát triển).

Do đó, để xử lý tồn tại tài chính, tái cơ cấu doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tránh khỏi việc phá sản, DATC đã đề nghị các ngân hàng chủ nợ của Công ty CP Bắc Trung Nam hợp tác với DATC, nhằm xếp lịch làm việc, đánh giá tình hình công nợ và thống nhất phương án mua nợ, giúp Bắc Trung Nam vượt qua khó khăn.

Hồng Đức (Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem