Chủ đề nóng

Công ty CP TM bia Hà Nội - Thanh Hóa vi phạm về thuế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cục thuế báo cáo

Bình Nguyên Thứ ba, ngày 31/01/2023 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa xem xét nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Oanh tố cáo Công ty CP TM Bia Hà Nội - Thanh Hóa và Công ty CP bia Thanh Hóa chiếm đoạt tiền khuyến mại, nhiều vi phạm pháp luật về thuế.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã có văn bản về việc xử lý đơn của bà Nguyễn Thị Oanh, phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa. Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa chỉ đạo xem xét nội dung đơn và các tài liệu hồ sơ có liên quan, báo cáo Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/2/2023. 

Ngày 30/10/2022, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Oanh đến UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xem xét đơn thư, trả lời công dân.

Công ty CP TM bia Hà Nội - Thanh Hóa vi phạm về thuế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cục thuế báo cáo  - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Oanh, 50 tuổi, từng là chủ của doanh nghiệp phân phối bia lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Bình Nguyên.

Ngày 13/12/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Oanh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như Dân Việt đã thông tin bà Nguyễn Thị Oanh, 50 tuổi ở phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa gửi đơn đến các cơ quan có thẩm đề nghị làm rõ có hay không việc tham nhũng, cố tình bao che, bỏ lọt hành vi trốn thuế, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) và Công ty CP bia Thanh Hóa.

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 19/4/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Oanh - đại diện đại lý Trương Thế Vinh. 

Báo Điện tử Dân Việt cũng đã gửi Công văn đến Tổng Cục thuế Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin để có cơ sở trả lời đơn thư bạn đọc.

Ngày 19/6/2019, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa ban hành hai Kết luận số 2782 và 2783 về xác minh đơn kiến nghị đối với Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội - Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) và Công ty CP Bia Thanh Hóa.

Công ty CP TM bia Hà Nội - Thanh Hóa vi phạm về thuế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cục thuế báo cáo  - Ảnh 3.

Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội - Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung). Ảnh: B.N

Kết luận thanh tra của Cục thuế Thanh Hóa đã chỉ rõ việc Công ty CP thương mại bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) trả thiếu tiền khuyến mại cho đại lý Trương Thế Vinh (Doanh nghiệp tư nhân Vinh Oanh), cùng nhiều đại lý khác; chi tiền khuyến mại sai cho nhiều đối tượng không phải là đại lý.

Cơ quan thuế đã truy thu hơn 2,6 tỷ đồng đối với công ty CP TM Bia Hà Nội - Thanh Hóa do sai phạm trong chi trả khuyến mại từ năm 2008 đến năm 2013, truy thu hơn 2,4 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế. Tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa không xử phạt hành chính đối đối hành vi kê khai sai từ năm 2008 đến năm 2013, do quá thời hiệu xử lý vi phạm hành chính.

Công ty CP TM bia Hà Nội - Thanh Hóa vi phạm về thuế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cục thuế báo cáo  - Ảnh 4.

Công ty CP Bia Thanh Hóa. Ảnh: B.N

Đối với Công ty CP Bia Thanh Hóa, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cũng đã kết luận phải truy thu số tiền hơn 2,1 tỷ đồng nhưng "không xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế từ thời điểm phát sinh đến ngày 1/7/2013 do đã quá thời hiệu xử phạt". Công ty này cũng có hành vi kê khai sai về thuế.

Tuy nhiên, cơ quan thuế cho rằng hành vi của Công ty là "chậm nộp thuế, không phải trốn thuế"; hành vi kê khai sai từ năm 2008 đến năm 2013 đã quá thời hiệu xử lý vi phạm hành chính.

Công ty TNHH MTV thương mại bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) thành lập từ năm 2006 với cơ cấu 30% là vốn góp của Công ty CP bia Thanh Hóa, 70 % là vốn góp của cổ đông. Đến cuối năm 2013, Công ty CP bia Thanh Hóa sở hữu 100 % vốn điều lệ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem