Chủ đề nóng

Công ty Lơ Pang cam kết di dời trại heo xây dựng trái phép sau phản ánh của Dân Việt

Hoàng Lộc Thứ hai, ngày 13/06/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo UBND huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Công ty Lơ Pang cam kết sẽ di dời trại heo theo đúng yêu cầu của quyết định xử phạt hành chính sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động chăn nuôi đang trình tại các sở, ngành của tỉnh.
Bình luận 0

UBND huyện Đak Đoa đã có văn bản phản hồi liên quan đến vụ Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang (gọi tắt là Công ty Lơ Pang) xây dựng trại nuôi heo trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) mà Dân Việt phản ánh.

Theo huyện này, sau khi nhận được các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Đăk Đoa, Công ty Lơ Pang đã nghiêm túc chấp hành việc nộp phạt theo theo quy định.

Đối với việc tổ chức di dời hoạt động chăn nuôi đến vị trí khác, hiện công ty đã xây dựng phương án di dời. Công ty này cam kết sẽ di dời theo đúng yêu cầu của quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động chăn nuôi đang trình tại các sở, ngành của tỉnh Gia Lai.

Công ty Lơ Pang cam kết di dời trại heo xây dựng trái phép sau phản ánh của Dân Việt - Ảnh 1.

Trang trại chăn nuôi heo của Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang có quy mô hơn 2,4 ha lại được xây dựng trái phép trên nông nghiệp. Ảnh: Trần Hiền

Đồng thời, Công ty Lơ Pang cam kết sẽ đảm bảo công tác bảo vệ môi trường chăn nuôi trong thời gian chờ đi dời đến vị trí khác.

Trước đó, Công ty Lơ Pang đã xin lập hồ sơ đề xuất dự án trang trại chăn nuôi heo tại thôn Hàm Rồng. Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, UBND huyện Đak Đoa đã có công văn trả lời không thống nhất chủ trương lập hồ sơ đề xuất dự án của công ty.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở ngành và địa phương có liên quan và cho rằng, vị trí xin nghiên cứu đề xuất dự án là chưa phù hợp. Lý do là bởi chồng lấn với dự án năng lượng, không đảm bảo khoảng cách triển khai dự án và chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. 

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư không thống nhất vị trí xin nghiên cứu, đề xuất dự án trang trại chăn nuôi heo của Công ty Lơ Pang và đề nghị nhà đầu tư chọn vị trí khác phù hợp hơn. Thế nhưng, công ty này vẫn xây dựng trang trại chăn nuôi heo với quy mô lớn hơn 2,4 ha.

Công ty Lơ Pang cam kết di dời trại heo xây dựng trái phép sau phản ánh của Dân Việt - Ảnh 2.

Trang trại được xây dựng quy mô khoảng 16 dãy nhà, xung quanh được bao bọc bởi tường rào. Ảnh: Trần Hiền

Vào tháng 2, UBND huyện Đăk Đoa đi kiểm tra tình hình hoạt động của công ty này thì phát hiện ra một loạt sai phạm như sử dụng đất sai mục đích, hoạt động chăn nuôi mà không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện phê duyệt; xây dựng trại heo trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư…

Đến ngày 16/3, UBND huyện này đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Lơ Pang 70 triệu đồng vì xây dựng trang trại trên đất nông nghiệp, không có kế hoạch bảo vệ môi trường và chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của cơ sở này trong thời gian 9 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem