Chủ đề nóng

Coteccons dừng hợp đồng với loạt nhà thầu phụ có liên quan đến 'người cũ' Nguyễn Bá Dương

Quang Dân Thứ bảy, ngày 14/08/2021 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Tổng giám đốc Coteccons ( HoSE: CTD ) quyết định không ký hợp đồng mới hoặc dừng hợp đồng hiện hữu với một loạt nhà thầu phụ, nhà cung cấp có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty và Unicons (công ty con).
Bình luận 0

Theo đó, danh sách này gồm Ricons, Newtecons, công ty vật liệu và giải pháp SOL, BM Windows, Boho Descor, DCons, công ty TNHH Cơ khí - thương mại - đầu tư An Gia Minh và 2 chi nhánh tại Bình Dương, Hưng Yên.

Việc dừng hợp đồng hiện hữu được áp dụng nếu không ảnh hưởng tiến độ, giảm khối lượng công việc của những hợp đồng hiện hữu nếu không ảnh hưởng đến các hoạt động hiện tại. Nhà thầu chỉ định sẽ được thực hiện theo các điều kiện đã được thỏa thuận với chủ đầu tư.

Với các công trình, dự án sử dụng dịch vụ, nguyên vật liệu của các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, ban tổng giám đốc báo cáo chi tiết tình hình triển khai dự án và mua sắm hàng tuần. Tất cả thanh toán phải được Chủ tịch HĐQT hoặc người được ủy quyền phê duyệt.

Coteccons dừng hợp đồng với loạt nhà thầu phụ có liên quan đến người cũ Nguyễn Bá Dương - Ảnh 1.

Coteccons dừng ký hợp đồng với một số nhà thầu phụ. Ảnh: TH

Động thái này diễn ra gần 1 năm sau khi Kusto chính thức nắm quyền kiểm soát tại Coteccons, và nhân sự dưới thời ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Công ty. Đáng chú ý, danh sách không ký hợp đồng mới của Coteccons hầu hết là các đơn vị liên quan đến chủ cũ là ông Nguyễn Bá Dương.

Trước khi xảy ra mâu thuẫn nội bộ, cả Ricons, Newtecons đều là đối tác của Coteccons xây dựng, thi công các công trình lớn, trong đó có nhiều công trình trở thành biểu tượng như Landmark 81.

Thời gian gần đây, sau khi ông Dương rời đi, Newtecons đã thế chân Coteccons làm nhà thầu ở nhiều dự án của Masterise Homes, siêu dự án One Central HCM hay dự án Masteri Waterfront tại Hà Nội.

Trong khi đó, SOL E&C hiện do ông Nguyễn Bá Dương chính thức giữ vai trò Chủ tịch sáng lập. Đơn vị này được tách ra từ khối thi công chống thấm thuộc F.D.C (tiền thân Newtecons) với tên gọi ban đầu là S.M.A.R.T.

Năm 2020, SOL E&C ghi nhận giá trị hợp đồng ký kết hơn 2.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, theo ông Dương, với những tiền đề đạt được trong năm qua, SOL E&C đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 hơn 2.000 tỷ: Đây cũng được xem là bước đi đột phá trong năm mới của Công ty.

Coteccons dừng hợp đồng với loạt nhà thầu phụ có liên quan đến người cũ Nguyễn Bá Dương - Ảnh 2.

Coteccons ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp sụt giảm mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận dưới thời CTD. Nguồn: Q.D

Bản thân Coteccons đang gặp nhiều khó khăn. Giá trị ký mới trong nửa đầu năm 2021 đạt khoảng 14.000 tỷ đồng, trong khi cả năm 2020 đạt 7.000 tỷ đồng. Dù vậy, giá trị hợp đồng ký mới vẫn ở mức thấp so với các năm trước.

Đáng nói hơn, kể từ khi nhóm chủ Kusto lên nắm quyền kiểm soát CTD từ tháng 10/2020, Coteccons ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp sụt giảm mạnh cả doanh thu và lợi nhuận. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, CTD đạt 5.118 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 32% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế 99 tỷ đồng, giảm 65%. Với kết quả nói trên, CTD mới chỉ hoàn thành 29% chỉ tiêu doanh thu và kế hoạch lợi nhuận năm 2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem