Chủ đề nóng

Covid-19 chèn đồng bạc xanh suy giảm, gây áp lực lên tỷ giá?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 28/07/2020 05:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng bạc xanh đang nối dài đà suy giảm, do làn sóng thứ 2 của dịch bệnh cũng bắt đầu bùng phát tại một số nước Châu Âu (Bỉ, Tây Ban Nha…) và Châu Á (Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam…), gây ra áp lực với tỷ giá USD/VND. Nhưng sẽ khó có đợt giảm giá mạnh của VND như hồi tháng 3…
Bình luận 0
Áp lực với tỷ giá VND do dịch Covid-19 quay trở lại Việt Nam? - Ảnh 1.

USD suy yếu, nhưng áp lực với tỷ giá VND tăng lên do dịch Covid 19 quay trở lại Việt Nam (Ảnh: IT)

Theo nhận định từ Công ty CP Chứng khoán SSI, đồng bạc xanh đang mất giá mạnh trên thị trường quốc tế do rất nhiều nguyên nhân: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm vẫn tăng từ 1,5-1,6 triệu ca/tuần trong khoảng 3 tuần gần đây, hiện tại đã có 16,4 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, tâm dịch vẫn là Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Chưa kể, làn sóng thứ 2 của dịch bệnh cũng bắt đầu bùng phát tại một số nước Châu Âu (Bỉ, Tây Ban Nha…) và Châu Á (Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam…). Cùng với đó, căng thẳng Mỹ - Trung nóng trở lại khi cả 2 bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

Trong bối cảnh triển vọng hồi phục kinh tế ảm đạm, Chính phủ Mỹ gia tăng quy mô gói cứu trợ và các rủi ro địa chính trị khiến đồng USD nối dài đà suy giảm. 

Theo SSI, chỉ số DXY đã giảm liên tục về 94,4 điểm vào cuối tuần trước, hỗ trợ giá vàng leo lên mức đỉnh 9 năm (1.902 USD/oz, +5% trong tuần qua và đã +25,4% kể từ đầu năm).

Khu vực EU đã thống nhất thông qua một gói kích thích kinh tế chung trị giá 750 tỷ EUR, chỉ số sản xuất PMI của khu vực này cũng cải thiện mạnh mẽ trong 3 tháng gần đây (từ mức đáy 33,4 điểm trong tháng 4 lên 51,1 điểm trong tháng 7).

"Chính các thông tin tích cực cùng với sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ đồng EUR tăng giá tới +3,2% trong 2 tuần trở lại đây. Trong khi đó, hầu hết các đồng tiền khác đều tăng giá so với USD trong tuần qua trừ CNY (-0,35%)", bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, đánh giá.

Áp lực với tỷ giá VND do dịch Covid-19 quay trở lại Việt Nam? - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá trong tháng 6 (Nguồn: SSI)

Đồng bạc xanh suy yếu, cùng với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh Covid-19 đang trở lại cũng tạo áp lực mạnh với VND. Theo đó, tỷ giá USD/VND do các NHTM niêm yết giảm -10 đồng/USD, ở mức 23.060/23.270 (mua vào, bán ra) trong khi tỷ giá thị trường tự do lại tăng +5 đồng/USD chiều mua vào và +15 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.170/23.200. Tỷ giá trung tâm giảm -14 đồng/USD, về mức 23.221 đồng /USD.

"Cuối tuần qua, Việt Nam ghi nhận 4 ca nhiễm Covid 19 mới trong cộng đồng sau 99 ngày liên tiếp không lây lan đã khiến tâm lý thị trường chuyển sang thận trọng và có thể tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND, đặc biệt là ở thị trường tự do. 

Tuy nhiên, một đợt giảm giá mạnh của VND như cuối tháng 3 khó xảy ra do USD đang mất giá mạnh trên thị trường quốc tế và tâm lý thị trường trong nước cũng vững vàng hơn giai đoạn trước", bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem