Chủ đề nóng

CS.Đồng Tháp có thể không dự V.League 2015: Vật cản 35 tỷ đồng

Chính Minh Thứ năm, ngày 23/10/2014 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian phát triển quá “nóng” (lời của nguyên Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ), V.League đang dần “hết hơi”. Thêm một minh chứng cho tình trạng này là ngày hôm qua (22.10), CS.Đồng Tháp đã ngỏ ý xin rút khỏi V.League - đấu trường họ vừa gia nhập cách đây 4 tháng.
Bình luận 0

Đua nhau bỏ giải

Nếu tính từ “mốc son” ra đời Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cuối năm 2011 và chính thức điều hành mùa giải đầu tiên V.League 2012, thì V.League gắn với VPF mới ở “tuổi lên 3” và sang năm 2015 mới… lên 4.

Một thực tế khá đau lòng là sau những định hướng màu hồng về khoản lãi hàng chục tỷ đồng, rồi cải thiện chuyên môn, công tác trọng tài, sau 3 năm nhận “ấn kiếm”, VPF vẫn chưa tạo ra sự thay đổi nào đáng kể so với khi giải đấu được VFF điều hành. Thậm chí, nạn bạo lực sân cỏ, tiêu cực vẫn bùng phát mà minh chứng rõ nhất là vụ dàn xếp tỷ số gắn với một nhóm cầu thủ V.Ninh Bình và Đồng Nai năm ngoái.

Đáng ngại hơn, bắt đầu từ việc HP.Hà Nội bỏ bóng đá trước thềm V.League 2012, một năm sau, trước thềm V.League 2013, đến lượt Navibank.SG, K.Khánh Hòa (chuyển giao suất cho V.Hải Phòng) nghỉ chơi. Đội bóng Hà Nội ACB cũng “biến mất” gắn với việc ông bầu Nguyễn Đức Kiên dính vòng lao lý. Khi V.League 2013 dần đi vào đoạn kết, đến lượt XMXT.Sài Gòn dứt tình với bóng đá. Trước thềm và trong khi V.League 2014 đang diễn ra, K.Kiên Giang (không bảo đảm kinh phí), V.Ninh Bình (tiêu cực) bỏ giải.

Cảm nhận thấy rõ những khó khăn mà VFF, VPF sẽ phải đối mặt, trong hội nghị tổng kết mùa giải 2014 tổ chức tại TP.HCM hồi giữa tháng 8, ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch VFF đã tuyên bố: “Nhiệm vụ trọng tâm của VFF khóa VII (2014-2018) là kiên quyết đấu tranh loại bỏ tận gốc tiêu cực trong bóng đá. Chính vì thế, đội bóng nào có ý định bỏ giải giữa chừng, chúng tôi cho nghỉ chơi luôn”. Nói mạnh thế, nhưng hẳn trong sâu thẳm, ông Dũng chẳng mong “mốt” bỏ giải sẽ tiếp tục thịnh.

Tất cả cùng… chờ

Nhưng dù ông Dũng có muốn hay không thì thực tế rõ ràng là các đội bóng Việt Nam đang rất thiếu tiền. Sáng qua (22.10), qua báo chí, lãnh đạo đội vô địch giải hạng Nhất 2014 CS.Đồng Tháp và đã giành vé chính thức dự V.League 2015 ngỏ ý... xin rút khỏi V.League. Đơn giản vì đội bóng này không biết làm cách nào để kiếm đủ kinh phí tối thiểu là 35 tỷ đồng, đủ điều kiện dự V.League. Đơn vị tài trợ là Tập đoàn Cao su đang gặp nhiều khó khăn và chưa quyết định có tiếp tục tài trợ nữa hay không. Các doanh nghiệp khác cũng không mặn mà. Trong khi ngân sách của tỉnh lại không thể tài trợ cho đội bóng vì luật không cho phép. Phía trước, đội bóng CS.Đồng Tháp chỉ còn biết thấp thỏm chờ ý kiến từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có quyết định cuối cùng gửi tới VFF, VPF.

Trao đổi với phóng viên NTNN sáng qua, ông Trần Duy Ly – Giám đốc điều hành VPF nói: “Chúng tôi đã nghe thông tin này qua báo chí vào chiều 21.10. Tuy nhiên, VPF vẫn chưa thể liên lạc được với phía đội bóng CS.Đồng Tháp để nắm rõ tình hình. Thực tế, con người và cơ sở vật chất của CS.Đồng Tháp đều tốt rồi. Chỉ có điều họ thiếu tiền và cần tìm được nguồn tài trợ. Nếu CS.Đồng Tháp không đủ điều kiện kinh tế dự V.League thì có thể trở lại chơi giải hạng Nhất 2015 (các đội hạng Nhất cần đảm bảo tối thiểu 15 tỷ đồng kinh phí hoạt động-PV). Dù sao, CS.Đồng Tháp vẫn chưa có quyết định cuối cùng nên VPF vẫn phải chờ thôi”.

V.League 2015 

Dự kiến sẽ khởi tranh ngày 4.1.2015. Và không loại trừ khả năng trong khoảng 2,5 tháng tới, sẽ còn có đội vì khó khăn kinh tế mà xin rút khỏi V.League. Khi đó, không biết lãnh đạo VFF có còn bảo lưu quan điểm “có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu” nữa hay không? 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem