Chủ đề nóng

CSGT có quyền kiểm tra hành chính đối với người dân?

Thứ năm, ngày 14/05/2020 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc kiểm soát được thực hiện từ ngày 15/5 đến 14/6, đây cũng chính là đợt tổng kiểm soát thứ hai trên toàn quốc kể từ đầu năm. Theo kế hoạch, CSGT các đơn vị, địa phương cũng sẽ tổng kiểm soát các loại giấy tờ của tài xế ôtô từ 4 chỗ trở lên.
Bình luận 0

Để tăng cường kiểm soát, xử phạt việc vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; Nghị định số 100 của người tham gia giao thông do đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt, tình trạng chống người thi hành công vụ và đua xe trái phép diễn ra tại nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.

CSGT kiểm soát phương tiện có quyền kiểm tra hành chính đối với người dân? - Ảnh 1.

CSGT kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông.

Việc kiểm soát được thực hiện từ ngày 15/5 đến 14/6, đây cũng chính là đợt tổng kiểm soát thứ hai trên toàn quốc kể từ đầu năm. Trong thời gian thực hiện kế hoạch, CSGT các đơn vị, địa phương cũng sẽ tổng kiểm soát các loại giấy tờ của tài xế ôtô từ 4 chỗ trở lên.

Kế hoạch này của CSGT đang được dư luận băn khoăn về việc lực lượng công an có quyền kiểm tra hành chính đối với người dân?

Trao đổi với PV Dân Việt, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng: "Việc kiểm tra hành chính gắn với công tác tuần tra kiểm soát xử lý  vi phạm TTATGT là rất cần thiết".

Giải thích về việc cần thiết này, ông Hùng cho biết: "Việc kiểm tra này sẽ giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT và các quy định về an ninh, trật tự an toàn xã hội khác; Giúp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT, đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông".

"Đây không phải là kế hoạch mới và lạ lẫm với người dân, bởi mô hình 141 ở Hà Nội, 363 ở TP Hồ Chí Minh, 911 ở Đà Nẵng… hoạt động rất hiệu quả và được nhân dân các địa phương đồng tình, ủng hộ. Việc ra quân đồng loạt trên toàn quốc sẽ mang lại hiệu quả rất to lớn, một mặt sẽ tiếp tục thực hiện nghiên Nghị định 100 của Chính phủ, bên cạnh đó sẽ giúp ngăn ngừa, đáu tranh, trấn áp hiệu quả với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông." ông Hùng nhấn mạnh.

CSGT kiểm soát phương tiện có quyền kiểm tra hành chính đối với người dân? - Ảnh 2.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Theo ông Hùng, hàng ngày, khi lưu lượng và mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, CSGT đang làm nhiệm vụ thì  ưu tiên kiểm tra những người lái xe có hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm giao thông. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì lực lượng công an còn có trách nhiệm và thẩm quyền kiểm tra hành chính đối với người và phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh việc lực lượng công an tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm giao thông thì lực lượng này có trách nhiệm kiểm tra hành chính đối với người và phương tiện và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định pháp luật.

Ông Hùng bày tỏ: "Lo ngại nhất hiện nay, là một số hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT không thể hiện ngay bên ngoài, ví dụ như người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy phép lái xe phù hợp, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, … theo quy định. Việc kiểm tra hành chính người và phương tiện còn để phát hiện những hành vi vi phạm quy định pháp luật khác, ví dụ như mang theo vũ khí, vật liệu nổ hay hàng hoá nguy hiểm bị cấm theo quy định của pháp luật".

"Vì vậy pháp luật hiện nay đã quy định rõ là theo yêu cầu của nhiệm vụ, lực lượng công an sẽ có kế hoạch và tổ chức thực hiện việc kiểm tra hành chính trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT. Nếu người điều khiển vi phạm những lỗi này mà lực lượng công an không dừng xe thì không thể phát hiện được và lực lượng công an chờ người điều khiển vi phạm rồi kiểm tra thì rất bị động", ông Hùng giải thích.

Ông Hùng cho biết thêm, việc phổ biến công khai lực lượng công an sẽ thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đó có kiểm tra hành chính người và phương tiện tham gia giao thông, giúp người dân biết để chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định, thực thi nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT cũng như không mang theo những đồ dùng, hàng hoá vi phạm quy định pháp luật … như vậy người dân sẽ tránh bị bất ngờ, tránh được những hành động hay những phản ứng không hợp tác khi lực lượng chức năng yêu cầu thực hiện quy định.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Cùng với đó, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Ngoài ra, lực lượng CSGT sẽ tập trung vào khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông theo thực tế tình hình ở từng nơi và do địa phương quyết định, đảm bảo hiệu quả, kiềm chế giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự xã hội.

Đáng chú ý, kế hoạch của Cục CSGT cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Còn đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Công an tỉnh, TP có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Lực lượng CSGT sẽ sử dụng các loại camera (gồm: gắn trên xe ô tô, mini, cầm tay) đã được trang bị để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thế Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem